Hàn Quốc: “Không thay đổi, Triều Tiên sẽ sụp đổ”

Tin mới

15/04/2013 19:30

(NLĐO) - Trong bình luận được đánh giá là hiếm hoi, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tiên đoán chế độ tại Triều Tiên có thể sụp đổ nếu không thay đổi.

Phát biểu trước Hội nghị Nhà báo toàn cầu ở Seoul ngày 15-4, ông Yun nói: “Chúng ta phải ép Triều Tiên nhận ra rằng nếu không thay đổi sẽ không có hy vọng phát triển kinh tế và sự sống sót của chế độ là vấn đề đáng bàn”.
 
Theo hãng tin Yonhap, hiếm khi người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc bàn luận về số phận của chế độ Triều Tiên. “Đã đến lúc phá vỡ cái vòng lẩn quẩn do Triều Tiên dựng lên: khiêu khich, thỏa hiệp mong manh rồi lại khiêu khích. Cách tốt nhất là Bình Nhưỡng tự thay đổi. Nếu không, cộng đồng quốc tế sẽ phải cản trở mạnh tay” - ông Yun cảnh báo.
 

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tại Hội nghị Nhà báo toàn cầu. Ảnh: Yonhap
 
Bình luận lạnh lùng của ông Yun được đưa ra giữa lúc thế giới vẫn còn dò xét xem Triều Tiên sẽ làm gì sau nhiều tuần lễ liên tục dọa nạt. Ngày 15-4 tưởng niệm sinh nhật lần thứ 101 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành sắp trôi qua nhưng chưa thấy Bình Nhưỡng có động tĩnh gì về việc bắn tên lửa.
 
Cũng tại hội nghị trên, ông Yun Byung-se bày tỏ một đánh giá tích cực về việc Trung Quốc tham gia trừng phạt Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu tiên ông Yun công khai đề cập vai trò của Bắc Kinh đối với đồng minh Bình Nhưỡng.
 
Ông nói: "Trước đây, Trung Quốc vốn thích Triều Tiên ổn định. Nhưng gần đây, nhất là sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba, Trung Quốc dường như nản lòng hơn. Trung Quốc đã tham gia nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mà Liên Hiệp Quốc vừa thông qua hồi tháng 3 và chỉ đạo chính quyền các địa phương áp dụng lệnh trừng phạt. Trung Quốc đang đóng khá tốt vai trò của mình".
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho rằng Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa bất cứ lúc nào nhưng không có dấu hiệu nước này đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh tổng lực.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dẫn đầu quan chức cấp cao viếng ông Kim Nhật Thành
tại lăng Kumsusan ngày 15-4. Ảnh: KCNA
  

Diễu hành mừng ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ảnh: KCNA
 

Binh lính viếng tượng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. Ảnh: KCNA
Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI