Theo báo cáo được Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc (KIET) công bố ngày 29-9, tỉ lệ người ở độ tuổi 20 có việc làm đã giảm từ 58,2% trong năm 2009 xuống còn 57,4% vào năm ngoái. Trong khi đó, số liệu thống kê của chính phủ Hàn Quốc cho thấy tỉ lệ thất nghiệp của giới trẻ cao gấp 2-3 lần so với tỉ lệ trung bình của nước này.

“Dù thị trường việc làm ở Hàn Quốc đã có sự cải thiện ổn định vài năm qua nhưng giới trẻ lại không được hưởng lợi gì. Số lượng cũng như chất lượng công việc dành cho người trẻ vẫn không ngừng sụt giảm. Tình trạng này là do cơ hội việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng ít đi, trong khi các công việc bán thời gian và thực tập lại gia tăng” - KIET giải thích.

Phỏng vấn xin việc tại một hội chợ việc làm ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 23-9 Ảnh: Reuters

Những khó khăn mà giới trẻ đối mặt xuất phát từ “thị trường lao động kép” - nơi tồn tại khoảng cách lớn giữa người có công việc ổn định, trọn thời gian và lương cao với người có công việc ít ổn định và lương thấp. “Sự chia rẽ tự nhiên này khiến người trẻ đổ xô tìm việc tại các tập đoàn lớn và trong lĩnh vực công, dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt. Trong khi đó, những công ty ít hấp dẫn hơn lại chật vật trong việc tuyển dụng” - báo cáo nhận định.

Sự mất cân bằng nêu trên khiến người lao động có được việc làm muộn hơn hoặc phải lựa chọn vị trí thực tập hay công việc bán thời gian. Với thực trạng này, không có gì lạ khi Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp Hàn Quốc ở vị trí 86 về sự hiệu quả của thị trường lao động, hạng 106 về mức độ linh hoạt trong việc tuyển dụng và sa thải nhân viên.

Theo KIET, những thách thức nêu trên đòi hỏi sự cần thiết phải giải quyết vấn đề “thị trường lao động kép” và sự hợp tác chặt chẽ giữa các công ty lớn, vừa và nhỏ. Thêm vào đó, chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp cần tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới để tạo ra thêm nhiều công việc có lương cao. Nhà chức trách cũng cần dành nhiều ưu đãi cho các công ty thuê nhiều lao động, đồng thời giảm bớt những thủ tục hành chính bị xem là cản trở hoạt động tuyển dụng.

Thừa nhận thị trường lao động cần một cuộc “đại phẫu”, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang thúc đẩy việc cải tổ luật lao động. Theo đó, tạo điều kiện dễ dàng hơn để doanh nghiệp sa thải những người kém năng lực, trả lương dựa trên khả năng, rút ngắn giờ làm việc, nới lỏng các quy định về thuê ngoài và mở rộng chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Xuân Mai