Hàn Quốc mở rộng ADIZ

Tin mới

08/12/2013 14:57

(NLĐO) - Hàn Quốc hôm 8-12 thông báo quyết định mở rộng Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này, sẽ chồng lấn một phần với ADIZ mà Trung Quốc mới đơn phương thành lập trên biển Hoa Đông.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ADIZ mở rộng sẽ bao trùm thêm 2 hòn đảo Marado và Hongdo ở phía Nam và bãi đá ngầm Ieodo - nơi Trung Quốc cũng đang tuyên bố chủ quyền. ADIZ mới của Hàn Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15-12.  Ông Jang Hyuk, người phụ trách chính sách của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tin rằng động thái trên sẽ không tác động tiêu cực đến quan hệ với Trung Quốc và Nhật Bản.

Động thái này được xem là nhằm đáp trả việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ trên biển Hoa Đông, chồng lấn phần lớn diện tích lên các vùng ADIZ đã được xác lập trước đó của Nhật Bản và Hàn Quốc. Hành động trên của Bắc Kinh đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nước trong khu vực nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung.
 
    Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin (phải) tiếp người đồng cấp Nhật Bản
Itsunori Onodera hôm 7-12. Ảnh: AP

Sự phản đối ADIZ trên biển Hoa Đông của Trung Quốc đã được nhắc lại tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản  Itsunori Onodera và người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin ở TP Quezon hôm 7-12. Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, ông Onodera cho rằng động thái trên đã khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng, đồng thời cộng đồng quốc tế cần phản đối bất kỳ bước đi tương tự nào của Trung Quốc ở biển Đông. 
Ông cho biết: “Bất kỳ hành động đơn phương thành lập ADIZ tại bất kỳ khu vực nào cũng gây ra căng thẳng ở đó”. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định Tokyo sẽ lên tiếng phản đối mạnh mẽ nếu Bắc Kinh thiết lập ADIZ ở biển Đông.
P.Võ (Theo AP, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI