Đài BBC (Anh) cho biết thời gian trì hoãn có thể kéo dài đến 1 năm trong lúc chờ kết quả đánh giá.

Theo một quan chức Hàn Quốc giấu tên, 4 bệ phóng được Washington chuyển tới địa điểm lắp đặt (thị trấn Seongju) gần đây sẽ không được triển khai.

Trong khi đó, 2 bệ phóng đã được lắp đặt sẽ được giữ nguyên hiện trạng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó yêu cầu mở cuộc điều tra về việc đưa thêm 4 bệ phóng THAAD của Mỹ vào nước này. Trong cuộc họp báo hôm 30-5, phát ngôn viên của ông Moon, Yoon Young-chan, cho hay: "Tổng thống Moon nói rằng ông cảm thấy ‘sốc’ khi nghe tin 4 bệ phóng được lắp đặt thêm mà chính phủ và người dân không hề hay biết".

Hệ thống THAAD được Mỹ bắt đầu lắp đặt tại thị trấn Seongju hồi tháng 3. Hệ thống gồm 2 bệ phóng  nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

Trước khi nhậm chức vào ngày 10-5, ông Moon đánh tiếng Hàn Quốc nên xem xét lại hệ thống phòng thủ đang làm Trung Quốc tức giận này.


Hàn Quốc ngưng triển khai hệ thống THAAD - Ảnh 1.

Hai bệ phóng đã lắp đặt tại thị trấn Seongju sẽ không bị di dời. Ảnh: EPA

Quyết định tạm ngưng triển khai THAAD diễn ra vài ngày sau khi văn phòng của ông Moon lên án Bộ Quốc phòng không cung cấp thông tin về việc triển khai thêm 4 bệ phóng tới thị trấn Seongju.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giải thích họ phải "giữ bí mật dựa trên một thỏa thuận với phía Mỹ".

Trong khi người dân Hàn Quốc phản đối THAAD vì tin rằng nó sẽ trở thành mục tiêu và gây nguy hiểm cho cuộc sống của những người sống gần địa điểm lắp đặt, Trung Quốc cảnh báo rằng hệ thống của Mỹ có thể làm ảnh hưởng đến cân bằng an ninh khu vực.

Theo hãng tin AP, một hệ thống THAAD đầy đủ gồm 6 bệ phóng (bắn được cùng lúc 48 tên lửa đánh chặn), thiết bị kiểm soát hỏa hoạn, thiết bị liên lạc và radar AN/TPY-2.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)