Viện nghiên cứu Hyundai (HRI, trụ sở ở Hàn Quốc), hôm 3-5 cho biết Bắc Kinh có thể tung ra các biện pháp trả đũa sau động thái triển khai THAAD nói trên,

HRI dự báo một động thái như thế có thể khiến Hàn Quốc – nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á - chịu thiệt hại 8,5 ngàn tỉ won (7,5 tỉ USD) trong năm 2017. Con số này tương đương 0,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc.

Ngược lại, Trung Quốc cũng bị tổn thất không nhỏ khi dự kiến mất 1,1 ngàn tỉ won (hơn 970 triệu USD) - tương đương 0,01% GDP.

Hứng chịu hậu quả nặng nhất là lĩnh vực du lịch của 2 nước. Bắt đầu từ ngày 15-3, các công ty du lịch Trung Quốc đã tạm ngưng tất cả gói du lịch tới Hàn Quốc. HRI ước tính nếu lượng khách du lịch Trung Quốc tới Hàn Quốc giảm 40% từ tháng 4 đến tháng 12 năm nay thì ngành du lịch địa phương sẽ thiệt hại 7,1 ngàn tỉ won (6,2 tỉ USD).

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc có thể mất 1,04 ngàn tỉ won (khoảng 920 triệu USD) nếu 20% du khách Hàn Quốc chọn điểm đến là những nước khác.

Quân đội Mỹ - Hàn chuyển các bộ phận tên lửa vào vị trí lắp ráp ở quận Seongju. Ảnh: AP
Quân đội Mỹ - Hàn chuyển các bộ phận tên lửa vào vị trí lắp ráp ở quận Seongju. Ảnh: AP

Ngoài ra, HRI cho biết hai lĩnh vực mỹ phẩm và thực phẩm của Hàn Quốc có thể chịu thiệt hại 1,4 ngàn tỉ won (1,2 tỉ USD) sau hành động trả đũa của Trung Quốc.

Ban đầu, Trung Quốc áp dụng các quy tắc chống bán phá giá và bảo hộ để kiểm tra hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc. Nhưng gần đây, Bắc Kinh sử dụng các rào cản phi thuế quan để gây khó dễ cho hàng hóa Hàn Quốc.

Trong lĩnh vực đầu tư, nhiều công ty Hàn Quốc đang gặp khó về mặt thủ tục, giấy tờ hoặc phải chịu kiểm toán thuế khi làm ăn ở Trung Quốc. Còn lĩnh vực văn hóa dù bị ảnh hưởng nhưng không đáng kể.

Hệ thống THAAD do Mỹ đặt tại Hàn Quốc khiến Trung Quốc lo ngại an ninh quốc gia của mình bị đe dọa. Tuy nhiên, Seoul trấn an rằng hệ thống chỉ nhằm bảo vệ nước này khỏi các vụ tấn công tiềm tàng từ Bình Nhưỡng.

Ngay cả một bộ phận người dân Hàn Quốc cũng tức giận vì hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên. Tại ngôi làng Seosongri ở quận Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 200 km về phía Nam, khoảng 170 người sinh sống tại đây không khỏi lo lắng và giận dữ khi lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đẩy nhanh hoạt động vận chuyển các bộ phận tên lửa vào vị trí lắp ráp.


Cư dân Hàn Quốc đụng độ với cảnh sát khi phản đối hệ thống THAAD của Mỹ. Ảnh: AP

Cư dân Hàn Quốc đụng độ với cảnh sát khi phản đối hệ thống THAAD của Mỹ. Ảnh: AP

Hàng trăm biểu ngữ treo trên cây cối và hàng rào dọc theo con đường dài 1 km có nội dung: “Rút lại hệ thống THAAD bất hợp pháp ngay lập tức” và “Ngăn chặn chủ nghĩa quân phiệt Mỹ”.

Những người phản đối hệ thống tên lửa Mỹ càng thêm phiền lòng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Hàn Quốc phải trả 1 tỉ USD cho hệ thống này. Cư dân Seongju cho rằng tuyên bố ​​của ông Trump có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ sắp tấn công Triều Tiên. Và nếu Bình Nhưỡng đáp trả, ngôi làng của họ sẽ trở thành mục tiêu vì ở tuyến đầu.

Người dân trong khu vực cũng lo ngại về những ảnh hưởng của sóng điện từ phát ra từ radar của hệ thống THAAD, gây hại đến sức khỏe và phá hoại mùa màng. Bộ Quốc phòng Seoul sau đó trấn an những lo ngại này là vô căn cứ.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)