Hàn Quốc “nín thở” trong kỳ thi đại học

Tin mới

13/11/2014 23:09

Cả đất nước Hàn Quốc đặt trong “chế độ im lặng” hôm 13-11 nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho 650.000 sĩ tử bước vào kỳ thi đại học nổi tiếng căng thẳng.

Vốn được xem là chìa khóa vạn năng quyết định tương lai giới trẻ, kết quả kỳ thi đại học ở Hàn Quốc có thể chi phối từ sự nghiệp tới hôn nhân mỗi người. Do đó, tất cả cơ quan chính phủ cũng như doanh nghiệp đều chung tay trợ giúp.

Các văn phòng công quyền và công ty lớn mở cửa trễ hơn 1 giờ để đường sá thông thoáng, giúp thí sinh đến trường thi đúng giờ. Bộ Quốc phòng cũng điều chỉnh lịch diễn tập không quân và tập bắn đạn thật, trong khi xe cộ bị cấm trong bán kính 200 m đối với toàn bộ 1.257 trường thi trên cả nước.

Bộ Giao thông thậm chí còn áp đặt lệnh cấm bay tại các sân bay quốc gia trong 40 phút diễn ra cuộc thi nghe môn ngoại ngữ.

 

Những học sinh lớp dưới khích lệ tinh thần sĩ tử “đàn chị” (phải) bước vào phòng thi Ảnh: EPA

Những học sinh lớp dưới khích lệ tinh thần sĩ tử “đàn chị” (phải) bước vào phòng thi

Ảnh: EPA

 

Các sĩ tử bị kẹt xe hay ngủ quên do cố gắng nhồi nhét bài vở vào phút chót có thể gọi số khẩn cấp 112 để nhận trợ giúp từ đội xe cảnh sát đặc nhiệm. Căng thẳng không kém, không ít phụ huynh tìm đến nhà thờ hay đền chùa cầu nguyện trong lúc chờ con em làm bài thi.

Trong khi đó, những chủ đề liên quan tới kỳ thi được bàn luận tràn ngập trên các diễn đàn và mạng xã hội. Ngoài những lời chúc may mắn, một số cư dân mạng còn nhắn nhủ nhiều điều đáng quan tâm, như: “Đừng làm gì dại dột”, “Đừng tự sát chỉ vì bấn loạn do thi cử. Có nhiều người vẫn thành công mà không học đại học”…

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI