Phát biểu tại cuộc họp với lực lượng bảo vệ bờ biển trên tàu tuần tra đậu ở bến tàu Incheon, phía Tây thủ đô Seoul, ông Hwang cho biết: “Nhờ vào nỗ lực tăng cường trấn áp tàu cá bất hợp pháp gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL) của chính phủ Hàn Quốc, hoạt động đánh bắt cá trái phép giảm mạnh và khối lượng cá đánh bắt được của ngư dân Hàn Quốc đã tăng lên đáng kể”.

“Tôi ra lệnh cho mọi người đáp trả mạnh mẽ trước bất kỳ hoạt động vi phạm chủ quyền bằng cách xâm nhập lãnh hải Hàn Quốc nào” – ông Hwang nói thêm.

Ông Hwang bắt tay lực lượng bảo vệ bờ biển trên tàu tuần tra đậu ở bến tàu Incheon. Ảnh: YONHAP
Ông Hwang bắt tay lực lượng bảo vệ bờ biển trên tàu tuần tra đậu ở bến tàu Incheon. Ảnh: YONHAP

Vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp là một trong những nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Seoul và Bắc Kinh. Đỉnh điểm là vào tháng 10-2016, một tàu tuần tra Hàn Quốc bị đâm chìm khi đuổi theo một tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, hai nước đồng ý một thỏa thuận, theo đó xử phạt những tàu/thuyền chở các thiết bị không cần thiết có thể sử dụng làm vũ khí chống lại thanh tra hàng hải.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc cho hay cứ vào thời điểm giữa năm, tàu cá Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển Hàn Quốc, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của ngư dân bản địa xung quanh Đường giới hạn phía Bắc.

Số liệu của Hàn Quốc cho thấy tàu cá Trung Quốc gia tăng các hành động xâm phạm qua từng năm. Đặc biệt so với năm 2015, lượng cua do ngư dân Hàn Quốc đánh bắt được vào mùa cao điểm năm 2016 đã giảm khoảng 70%.

Chính phủ Hàn Quốc triển khai một lực lượng đặc nhiệm để theo dõi và trấn áp tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép xung quanh NLL. Nếu phát hiện vi phạm, lực lượng Hàn Quốc có thể tịch thu phương tiện (tàu, thuyền, dụng cụ đánh bắt...) và giam giữ thuyền trưởng.

Đồng thời, số tiền phạt để được thả tàu sẽ tăng từ 200 triệu won (170.000 USD) lên 300 triệu won (260.000 USD), bắt đầu từ tháng 9-2016. Song song đó, Seoul đang xây 80 rạn đá nhân tạo dưới nước với trị giá 8 tỉ won (gần 7 triệu USD) để ngăn cản tàu thuyền Trung Quốc tiếp cận phía Tây bờ biển Hàn Quốc.

Trong 5 năm qua, Yonhap cho biết chính phủ Hàn Quốc đã xây 18 rạn đá nhân tạo tương tự trị giá 2 tỉ won (1,7 triệu USD) để chống lại nạn đánh bắt trộm từ tàu cá Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)