Theo AP, một quan chức tình báo Hàn Quốc giấu tên khẳng định với hàng tin này rằng ông Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử 70 quan chức dưới quyền sau khi giữ vai trò lãnh đạo đất nước. Quan chức này không tiết lộ thông tin trên bắt nguồn từ đâu vì lý do bí mật.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tại một diễn đàn ở Seoul hôm 9-7 cũng gián tiếp đề cập tới thông tin vừa nêu. Ông Yun so sánh 70 quan chức mà lãnh đạo Kim đã ra lệnh hành quyết lớn hơn nhiều so với con số 10 người mà cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il, từng cho xử bắn trong những năm đầu cầm quyền.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tại một diễn đàn ở Seoul hôm 9-7. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tại một diễn đàn ở Seoul hôm 9-7. Ảnh: AP

Như mọi lần, Bình Nhưỡng lập tức phủ nhận các cáo buộc nước này cho hành quyết các quan chức đảng hoặc quân sự. Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, bộ máy tuyên truyền của Hàn Quốc đang “xuyên tạc và lừa dối” trong một nỗ lực làm hoen ố hình ảnh của Triều Tiên.

Nhân dịp này, Triều Tiên cũng bác bỏ thông tin một tướng nước mình đào thoát sang miền Nam vì sợ bị thanh trừng do truyền thông Hàn Quốc mới công bố. KCNA cho biết “viên tướng đào ngũ” nói trên đang chỉ đạo một công trình xây dựng tại khu nghỉ mát – trượt tuyết Masikryong ở Triều Tiên. Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng khẳng định đây là thông tin thất thiệt.

Triều Tiên lâu nay luôn giữ bí mật thông tin về những gì xảy ra trong nội bộ chính quyền mình. Vì thế, ngay cả những thông tin được các cơ quan tình báo Hàn Quốc thu thập cũng thường không thể kiểm chứng.

Cuộc thanh trừng được đánh giá là ngoạn mục nhất và có độ chính xác cao tính đến thời điểm hiện tại là vụ ông Jang Song-thaek, chú dượng lãnh đạo Kim Jong-un, bị khép tội phản quốc và xử tử cùng hàng loạt thuộc cấp thân cận.

Ngoài ra, cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng từng thông báo một vụ hành quyết chấn động khác: Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol bị ông Kim ra lệnh hành quyết bằng súng phòng không do ngủ trong cuộc họp có nhà lãnh đạo tham dự và dám đối đáp trực tiếp với ông.

Gia Hân (Theo AP, Yonhap)