Tuyên bố được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đồng ý loại bỏ giới hạn về khối lượng đầu đạn tích hợp vào tên lửa (500 kg) đối với Seoul - báo The Korea Herald hôm 6-9 cho biết.

Trong cuộc điện đàm ngày 4-9, ông Moon nói với Tổng thống Donald Trump rằng "điều quan trọng là phải tìm ra các biện pháp mạnh mẽ và thiết thực nhằm bắt Triều Tiên chịu trách nhiệm về những hành động của mình", bao gồm vụ thử bom H của Bình Nhưỡng cách đây vài ngày.

Nhà Trắng cho hay hai bên đã nhất trí "gây áp lực tối đa lên Triều Tiên bằng tất cả các phương tiện đang có", đồng thời cam kết tăng cường năng lực quân sự chung.

Hàn Quốc phát triển tên lửa hủy diệt tấn công Triều Tiên - Ảnh 1.

Hàn Quốc bắn tên lửa đạn đạo Hyunmoo II trong một cuộc tập trận quân sự. Ảnh: AP

Hàn Quốc có thể bắn tên lửa đạn đạo với phạm vi lên đến 800 km nhưng khả năng ngăn chặn tên lửa của đối phương bị hạn chế do tải trọng tên lửa bị giới hạn. Kế hoạch phát triển tên lửa hủy diệt "Frankenmissile" có khả năng mang theo những quả bom với tổng trọng lượng 2 tấn sẽ cho phép Hàn Quốc tấn công các căn cứ quân sự của Triều Tiên mà không phụ thuộc vào bom phá công sự ngầm của Mỹ.

"Frankenmissile" là một trong những vũ khí chiến thuật mới do Hàn Quốc chế tạo nhằm phục vụ mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự lớn mạnh. 

Dự kiến vào ngày 1-12 năm nay, Seoul sẽ thành lập một lữ đoàn đặc biệt có nhiệm vụ "loại bỏ các nhà lãnh đạo Triều Tiên, bao gồm cả ông Kim Jong-un", trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Lữ đoàn trên được cho là ​​sẽ được huấn luyện cùng với các thành viên của biệt đội 6, Lực lượng đặc nhiệm SEAL thuộc hải quân Mỹ. Biệt đội này từng ám sát thủ lĩnh Al-Qaeda Osama bin Laden hồi năm 2011.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo thông báo với quốc hội nước này rằng kế hoạch thành lập lữ đoàn đặc biệt đang được triển khai.

Tướng Cho Sang-ho của quân đội Hàn Quốc cho biết thêm Seoul cũng đang phát triển một số chiến lược như chiến tranh tâm lý, loại bỏ lãnh đạo, lợi thế tình báo và tấn công chính xác để đối phó Triều Tiên.

Hàn Quốc phát triển tên lửa hủy diệt tấn công Triều Tiên - Ảnh 2.

Người biểu tình Hàn Quốc phản đối Mỹ lắp đặt THAAD hôm 7-9. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, hôm 7-9, Trung Quốc bày tỏ sự phản đối gay gắt đối với động thái triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD (hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Tuyên bố được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Phạm Nghĩa (Theo Telegraph, Reuters)