Hàn Quốc sẵn sàng ám sát ông Kim Jong-un

Tin mới

22/09/2016 21:53

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm 21-9 xác nhận quân đội nước này có kế hoạch sử dụng một lực lượng đặc biệt để ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu Seoul bị nước láng giềng tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

“Nếu có dấu hiệu rõ ràng cho thấy đối phương có ý định tấn công bằng tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, các lực lượng đặc nhiệm sẽ được triển khai để đánh phủ đầu các khu vực quan trọng, kể cả nơi ở của lãnh đạo Triều Tiên” - ông Han nói. Thông tin trên được đưa ra trong một cuộc họp quốc hội tại Seoul sau khi nghị sĩ Kim Sung-chan của Đảng Saenuri cầm quyền hỏi về những đồn đoán liên quan đến kế hoạch ám sát ông Kim.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở Mỹ Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở Mỹ Ảnh: REUTERS

Sau một loạt hành động khiêu khích gần đây của Bình Nhưỡng, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trở thành một trong những nội dung chính tại kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở TP New York - Mỹ. Phát biểu hôm 21-9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Ông Abe kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có cách phản ứng hoàn toàn khác đối với vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên hôm 9-9. Từ đầu năm đến nay, theo ông Abe, Triều Tiên đã cho phóng hơn 21 tên lửa đạn đạo, một số trong đó rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Không phản ứng mạnh như ông Abe, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chỉ kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng khi phát biểu tại kỳ họp. Dù vậy, xem ra Triều Tiên bỏ ngoài tai lời kêu gọi này khi xuất hiện thông tin Bình Nhưỡng có thể phóng thêm tên lửa tầm xa hoặc thử hạt nhân lần thứ 6 hay thực hiện cả hai vào tháng 10 tới.

Trong động thái cứng rắn, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22-9 tuyên bố không cứu trợ người dân tại những vùng bị lũ lụt tàn phá ở Triều Tiên gần đây. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Sun Nahm-kook, Triều Tiên đang dồn mọi nguồn lực cho chương trình vũ khí hạt nhân thay vì hỗ trợ người dân bị thiên tai.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI