Hàn Quốc “tầm sư” học thống nhất đất nước

Tin mới

16/10/2012 21:49

Hơn 20 năm nay, chính phủ Hàn Quốc hầu như chỉ nghiên cứu nước Đức để tìm giải pháp thống nhất bán đảo Triều Tiên. Bắt đầu từ ngày 16-10, Seoul sẽ xem xét mô hình của đảo Ireland khi một phái đoàn của Hội đồng Bộ trưởng Bắc - Nam Ireland, bao gồm cả thành viên từ Belfast và Dublin, đến thăm Hàn Quốc, theo tờ The Wall Street Journal (Mỹ).

 

Lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất được sử dụng từ năm 1991. Ảnh: japanfocus.org
 
“Kinh nghiệm của Ireland mới mẻ hơn và có thể khơi gợi cho chúng tôi những ý tưởng đột phá” - ông Kim Jong-ro, giám đốc bộ phận tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nhận định. Cũng theo ông Kim, Hàn Quốc từng cân nhắc bài học chia cắt của Việt Nam và Yemen nhưng nhận thấy không phù hợp với tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay.
 
Đáp lại, ông Eamonn McKee, Đại sứ Ireland ở cả hai miền Triều Tiên đồng thời từng tham gia tiến trình hòa bình, nhấn mạnh tình hình Ireland khác hẳn Đức. Tại Ireland, hai chính phủ Bắc - Nam cùng chia sẻ quyền lực.
 
Một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức đồng thời ở Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland năm 1998 đã xóa bỏ tuyên bố chủ quyền toàn bộ hòn đảo của mỗi bên kéo dài hàng chục năm trước đó - tương tự hoàn cảnh bán đảo Triều Tiên. “Nhà nước Ireland không phải là một khái niệm về lãnh thổ mà là về nhân dân” - ông McKee lưu ý.
Hải Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI