Hàn Quốc tìm thấy mảnh tên lửa Triều Tiên

Tin mới

13/12/2012 19:49

(NLĐO) - Hàn Quốc đã tìm thấy những mảnh vỡ từ tên lửa Triều Tiên và đang tiến hành công tác chuẩn bị trục vớt.

Hàn Quốc đã xác định được vị trí mảnh tên lửa Triều Tiên bị vỡ ở biển Hoàng Hải. Ảnh Yonhap
 
Sau khi tên lửa Triều Tiên được phóng đi hôm 12-12, quân đội Hàn Quốc đã triển khai tàu khu trục Aegis để tìm kiếm những mảnh vỡ từ tên lửa này. Chưa đầy 2 giờ sau, tàu phát hiện được một vật được cho là một phần thùng chứa nhiên liệu tầng đầu tiên của tên lửa ở khu vực biển Hoàng Hải.
 
Phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-seok, cho hay: “Mảnh vỡ được phát hiện ở độ sâu 80 mét so với mực nước biển. Việc trục vớt sẽ được tiến hành vào khoảng 16 giờ chiều 13-12, khi thủy triều xuống”.
 
Ông Kim còn cho biết thêm vật thể được tìm thấy dài khoảng 6 m, rộng 1,6 m, trên đó có chữ Unha.
 
Theo quan sát, tầng đầu của tên lửa Triều Tiên rơi xuống vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên, tầng thứ 2 sẽ “hạ cánh” xuống vùng biển cách phía đông Philippines khoảng 2.600 km.
 
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói: “Chúng tôi không bắt buộc phải trả lại (phần xác tên lửa) và Seoul xem nó như vũ khí của kẻ thù đã vi phạm Nghị quyết số 1874 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc”.
 
Theo các quan chức quân sự Hàn Quốc, vệ tinh Kwangmyongsong-3 của Triều Tiên vừa được phóng lên quỹ đạo sáng 12-12 bằng tên lửa đẩy Unha-3 đã hoạt động, nó mất 95,4 phút để bay một vòng quanh trái đất.
Vận tốc của vệ tinh này đạt 7,6 km/giây, bay vòng quanh trái đất theo 1 quỹ đạo hình elip với 2 đỉnh cách mặt đất 505 km và 580 km, mặc dù Bình Nhưỡng có ý định phóng vệ tinh có quỹ đạo hình tròn cách trái đất 500 km. Vì thế, với một vệ tinh có quỹ đạo elip thì thời gian hình ảnh chụp liên tục sẽ kéo dài ở một số vùng.
 
Ông Kim Min-seok nói với các nhà báo: “Hiện tại vẫn chưa rõ vệ tinh này thực hiện nhiệm vụ gì. Cũng chưa thể kết luận nó là một vệ tinh được phóng thành công, thông thường phải mất 2 tuần để đánh giá một vệ tinh, nếu như nó hoạt động bình thường”.
Linh San (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI