Trung Quốc phản đối tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Tin mới

18/12/2012 17:48

(NLĐO)- Trung Quốc đang chống lại những nỗ lực do Mỹ khởi xướng về những biện pháp trừng phạt mới đối với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, các nguồn tin ngoại giao hôm 17-12 cho hay.

Triều Tiên phóng vệ tinh hôm 12-12. Ảnh: Reuters
 
Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Gary Locke hôm 17-12 cho biết Trung Quốc và Mỹ đang chia rẽ sâu sắc về cách giải quyết vấn đề Triều Tiên coi thường các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) về sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. 

Hiện 15 thành viên của HĐBA, trong đó có Trung Quốc, đều lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 12-12. Tuy nhiên, không nằm ngài dự tính của phương Tây, Trung Quốc không tán thành việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.
 
Một đại sứ cho hay: “Hiện chưa có một cuộc thảo luận nghiêm túc về bất kỳ nghị quyết mới nào về vấn đề Triều Tiên”, trong khi một đại sứ khác cho biết: “Với tâm trạng hiện nay của Trung Quốc, vụ việc có thể kéo dài vài tuần, nhưng cũng không có gì bảo đảm họ sẽ đồng ý với những biện pháp mới”. Cả hai vị đại sứ đều xin phép giấu tên.

Hồi tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Susan Rice đã đề nghị HĐBA phải tỏ rõ rằng Triều Tiên “sẽ phải đối mặt với hậu quả” vì hành động phóng tên lửa.

Theo các đại sứ LHQ bà Rice và đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lý Bảo Đông đã khá căng thẳng trong cuộc họp kín của HĐBA hôm 12-12. Một ngày sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định bất kỳ hành động nào của HĐBA cũng phải “thận trọng, phù hợp, có lợi cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, tránh đẩy tình hình căng thẳng leo thang”.
Đỗ Quyên (Theo Channel News Asia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI