Hàn Quốc tố tàu chiến Trung Quốc “đột nhập” vùng hoạt động hải quân

Tin mới

03/03/2013 21:50

(NLĐO) - Theo nhiều nguồn tin tại Seoul cho biết, ngày 3-3, tàu chiến Trung Quốc thường xuyên tuần tra không báo trước tại khu vực hoạt động của hải quân Hàn Quốc trên vùng biển Hoàng Hải. Điều này dấy lên lo ngại Bắc Kinh mở rộng sức mạnh quân sự bằng sự hiện diện ở khắp Châu Á.

Các tàu khu trục và tàu hộ tống của Trung Quốc đã đi vào khu vực hoạt động (AO) nằm trong vùng nhận diện phòng không Hàn Quốc (KADIZ) trên biển Hoàng Hải từ một đến hai lần một tuần mà theo họ là nhằm thực hiện các cuộc “diễn tập” tìm kiếm.
                      
Tàu Trung Quốc từng thường xuyên ra vào hải phận quanh quần đảo Senkaku, Nhật Bản và giờ là biển Hoàng Hải
 
KADIZ là vùng được chỉ định bởi chỉ huy Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ vào năm 1951. Việc chỉ định này để ngăn chặn các cuộc đụng độ trên không giữa các nước xung quanh bán đảo Triều Tiên. Mặc dù vùng này không thuộc không phận của Hàn Quốc nhưng quân đội Hàn Quốc vẫn tuần tra, giám sát khu vực này và máy bay nước ngoài muốn bay ngang đây vẫn phải xin phép nước này. Tuy nhiên, không có luật quốc tế nào quy định Hàn Quốc có thể buộc các tàu nước ngoài xâm nhập trái phép ra khỏi AO.
 
Theo một nguồn tin giấu tên của quân đội Hàn nhận định chính quyền Trung Quốc cho rằng đây là một phần hoạt động bình thường của hải quân nước họ. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là họ không hề chấp nhận vùng AO cũng như KADIZ.
 
Một số nguồn tin khác trong quân đội Hàn cho rằng sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở vùng biển gần bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản tần số ngày càng tăng là điều đáng lo ngại. Họ cho rằng Trung Quốc tuần tra vùng biển Hoàng Hải là để bảo vệ Triều Tiên.
                   
Các cuộc tuần tra của Trung Quốc diễn ra khi Bắc Kinh và Tokyo đang căng thẳng tranh chấp đảo, Triều Tiên cũng khiến Hàn Quốc và Mỹ cùng các nước đồng minh lo ngại sau vụ thử hạt nhân mới đây. Trong khi đó, các nước khác trong khu vực lo ngại Bắc Kinh đang gia tăng sức mạnh quân sự bằng việc cho hải quân hiện diện ở khắp nơi trong khu vực.
         
M.Khuê (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI