Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (SKJCS) trong một tuyên bố khẳng định máy bay quân sự Trung Quốc đã ở trong ADIZ của Hàn Quốc hơn 4 giờ sau khi bay gần một bãi đá ngầm tại khu vực đang được Seoul kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Cũng theo tuyên bố của SKJCS, Không quân Hàn Quốc đã triển khai vài chiến đấu cơ để cảnh báo và yêu cầu máy bay Trung Quốc rời đi. Bắc Kinh hiện vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Hàn Quốc triển khai chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh chụp một chiến đấu cơ Hàn Quốc luyện tập vào năm ngoái. Ảnh: AP

Theo Reuters, ADIZ không phải là thỏa thuận ràng buộc theo các hiệp ước quốc tế. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã mở rộng lãnh thổ của họ vào năm 2013, chồng chéo với một khu vực mới được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền mở rộng gồm bãi đá ngầm Ieodo, nơi Hàn Quốc cho xây dựng một cơ sở nghiên cứu.

Chiến đấu cơ Trung Quốc từng thực hiện chuyến bay tương tự trên không phận của Hàn Quốc vào tháng 2 và tháng 4, theo SKJCS. Trong khi đó, cũng theo SKJCS, họ ghi nhận ít nhất 2 vụ việc tương tự vào năm ngoái.

Vào tháng 2-2018, chính phủ Hàn Quốc từng triệu tập đại sứ Trung Quốc để than phiền về vụ việc. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định máy bay của họ chỉ đang bay huấn luyện và không có hành động trái với luật pháp quốc tế.

Cao Lực (Theo Reuters)