Đề nghị được Bắc Kinh đưa ra sau khi nước này triển khai 6 máy bay chiến đấu qua eo biển Miyako (nằm giữa 2 hòn đảo phía Nam Nhật Bản) để tham gia một cuộc tập trận quân sự.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 13-7 tuyên bố hoạt động của các máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc sáng cùng ngày được xem là "bất thường". Tuy nhiên, máy bay Trung Quốc không xâm nhập không phận Nhật Bản.

Hải quân và không quân Trung Quốc gần đây tiến hành một loạt bài tập ở Tây Thái Bình Dương nhằm kiểm tra khả năng hoạt động xa bờ.

Nhật Bản được khuyên tập làm quen với máy bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Một máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc bay gần không phận Nhật Bản. Ảnh: DEFENCE-BLOG

Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định máy bay quân sự của họ hoạt động hợp pháp gần không phận Nhật Bản, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận với những nhiệm vụ cụ thể.

Bộ này nói thêm các bên liên quan (chỉ Nhật Bản) không nên làm phiền hoặc ngăn chặn và sẽ tốt hơn nếu tập làm quen với điều đó.

Eo biển Miyako nằm giữa 2 hòn đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, về phía Đông Bắc của Đài Loan. Cơ quan quốc phòng Đài Loan ngày 13-7 cho hay máy bay ném bom Trung Quốc hoạt động bên ngoài vùng nhận dạng phòng không của họ nên Đài Bắc chỉ đang theo dõi sát tình hình.

Hồi tháng 3, 13 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc cũng bay qua eo biển Miyako vào một khu vực ở Tây Thái Bình Dương để tổ chức tập trận với biên đội tàu của Hạm đội Nam Hải.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản lúc đó cho biết đây là số lượng máy bay nước ngoài lớn nhất khiến Tokyo phải điều động chiến đấu cơ theo dõi kể từ năm 2003 dù máy bay Trung Quốc không vi phạm không phận Nhật Bản.

Vào tháng 12-2016, một phi đội máy bay Trung Quốc đã băng qua eo biển Miyako dẫn đến tranh cãi ngoại giao giữa 2 nước.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)