Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Thứ trưởng Ngoại giao Kim Hong-kyun đã cho mời Đại sứ Khâu để hỏi về bình luận của ông ấy và yêu cầu quan chức này đưa ra lời giải thích. Ông Kim bày tỏ sự quan tâm về vấn đề nhạy cảm này nhưng cho hay sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa đối với mối quan hệ phát triển không ngừng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc”.

Đại sứ Trung Quốc Khâu Quốc Hồng. Ảnh: Yonhap

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không đề cập đến việc đại sứ Trung Quốc có bày tỏ sự hối tiếc của mình về việc đã đưa ra những nhận xét nhạy cảm nói trên hay không.

Trước đó một ngày,  đại sứ Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) tới Hàn Quốc có thể phá hủy mối quan hệ song phương giữa Seoul - Bắc Kinh.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng tỏ ra không hài lòng về sự phản đối của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD ở nước này.  Phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Jeong Yeon-guk cho biết đây là biện pháp phòng thủ trước những mối đe dọa từ hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. “Động thái này được quyết định dựa trên an ninh và lợi ích quốc gia. Trung Quốc sẽ phải chấp nhận vấn đề này” - Ông Jeong nhấn mạnh.

Thêm vào đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho rằng Triều Tiên là lý do chính để Hà Quốc cân nhắc việc triển khai THAAD. Ông Kim Han-kwon, giáo sư Viên Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc, nhìn nhận hành động trên của ông Khâu không phù hợp với vị trí là một đại sứ. “Chính phủ Hàn Quốc chờ đợi câu trả lời từ phía Trung Quốc về việc liệu những bình luận của ông Khâu có phản ánh quan điểm của chính quyền Bắc Kinh hay không” - ông Kim Han-kwon nói.

Xuân Mai (Theo Yonhap, Korea Times)