Theo hãng tin Yonhap, ông Lee – Đặc sứ về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đưa ra nhận xét nói trên tại một hội nghị ở thủ đô Seoul, một tuần trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở thủ đô Washington.

"Các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn Triều Tiên đưa ra các quyết định tồi tệ nhưng bản thân chúng không thể giải quyết vấn đề của chúng ta, về căn bản" – ông Lee cảnh báo.

Hàn Quốc: Trừng phạt Triều Tiên mạnh hơn sẽ phản tác dụng - Ảnh 1.

Ông Lee Do-hoon phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Seoul hôm 4-4. Ảnh: Yonhap

Cũng theo nhà đàm phán hạt nhân này, Triều Tiên kiên trì phát triển hạt nhân qua nhiều thập kỷ bị trừng phạt và gây áp lực. Vì vậy, sẽ là ảo tưởng nếu tin rằng áp đặt lệnh trừng phạt mạnh hơn và gây áp lực nhiều hơn có thể khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, ông Lee cho biết Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tổ chức ở Việt Nam hồi cuối tháng 2 đã đạt được những tiến bộ đáng kể dù không có thỏa thuận mới nào. Ông Lee nói rằng Mỹ và Triều Tiên đã thu hẹp sự khác biệt đến mức "gần như đạt được thỏa thuận".

Tuy nhiên, ông Lee lưu ý các cuộc thảo luận cấp cao hơn là cần thiết cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra kết quả kịp thời "dù lớn hay nhỏ" trong quá trình đàm phán.

Hàn Quốc: Trừng phạt Triều Tiên mạnh hơn sẽ phản tác dụng - Ảnh 2.

Nga đã viện trợ lúa mì cho Triều Tiên thông qua thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP). Ảnh: Yonhap

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin KCNA hôm 4-4 đưa tin Nga đã viện trợ lúa mì cho Triều Tiên thông qua thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Lượng lúa mì không xác định này đã đến cảng Hungnam thuộc bờ biển phía Đông Triều Tiên hôm 2-4.

Đầu tuần này, một quan chức WFP cho biết Triều Tiên đang bị thiếu lương thực trầm trọng và Moscow đã lên kế hoạch gửi 50.000 tấn lúa mì cho Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt quốc tế.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)