Theo Yonhap, tại một cuộc họp của Ủy ban Tình báo Quốc hội, các nghị sĩ Hàn Quốc dẫn báo cáo của NIS cho biết Triều Tiên bắt đầu khôi phục bãi Dongchang-ri từ tháng 2, trước thời điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai ở Việt Nam.

"Triều Tiên bắt đầu công việc tái xây dựng trước Hội nghị Thượng đỉnh ở Hà Nội. Chúng tôi không thể xác minh điều đó mang ý nghĩa như thế nào" - NIS tuyên bố.

Sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất tổ chức ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết dỡ bỏ bãi Dongchang-ri. Bình Nhưỡng rõ ràng cũng đã tháo dỡ một phần của bãi thử này vào tháng 7-2018.

Động thái nói trên làm nảy sinh những suy đoán về việc Triều Tiên sẽ khôi phục các vụ phóng tên lửa hoặc tên lửa mang theo vệ tinh.

Triều Tiên sắp khôi phục hoàn toàn bãi phóng tên lửa tầm xa - Ảnh 1.

Triều Tiên gần như đã hoàn thành công việc khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa Dongchang-ri. Ảnh: Anadolu

Ngoài ra, cũng theo NIS, Triều Tiên dường như vẫn duy trì cơ sở làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân ở Yongbyon "một cách bình thường". Cuối năm ngoái, Bình Nhưỡng đã cho ngừng hoạt động một lò phản ứng hạt nhân công suất 5 MW tại Yongbyon. Yonhap cho rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân bất chấp các cuộc đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ để tiến tới phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo.

Hôm 27-3, hãng tin nhà nước KCNA của Triều Tiên tố cáo Mỹ chuẩn bị dai dẳng cho cuộc "chiến tranh sinh hóa" chống lại Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã mở rộng ngân sách năm nay cho Cổng Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) và Chương trình Nhận dạng Mối đe dọa tích hợp (JUPITR), qua đó thử nghiệm các vụ tấn công sinh học ở Hàn Quốc "nhắm vào Triều Tiên".

KCNA mô tả đó là kế hoạch "chiến tranh sinh hóa", mục đích biến Hàn Quốc thành "bãi thử chiến tranh sinh hóa lớn" và mang lại thảm họa cho người dân Triều Tiên.

Trong khi đó, NIS cho hay Triều Tiên không ghi nhận các đợt người dân chết đói hàng loạt mặc dù tình hình cung cấp thực phẩm cho Bình Nhưỡng có dấu hiệu xấu đi trong năm nay.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)