Hàn Quốc tung tàu khu trục bám tên lửa Triều Tiên

Tin mới

05/04/2013 15:56

(NLĐO) – Triều Tiên lắp 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung lên bệ phóng di động và ngụy trang tại một điểm chưa xác định ở gần bờ biển phía Đông. Trong khi đó, Hải quân Hàn Quốc điều động 2 tàu khu trục Aegis theo dõi mọi động thái của Bình Nhưỡng.

Theo một nguồn tin quân sự của Yonhap, hai quả tên lửa tầm trung Musudan và dàn phóng di động đã được triển khai tại bờ biển phía Đông Triều Tiên vào đầu tuần này, buộc Mỹ phải triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến đến đảo Guam. Hiện các quan chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc giám sát chặt chẽ các cơ sở của Triều Tiên được cho là nơi cất giấu tên lửa Musudan. Tên lửa này có tầm bắn 3.000 đến 4.000 km và có khả năng đánh trúng căn cứ quân sự Mỹ tại Guam.

Việc lắp tên lửa lên bệ phóng di động và ngụy trang nó được xem như một nỗ lực phóng tên lửa bất ngờ. Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa xác định được 2 quả tên lửa này sẽ được sử dụng để bắn thử nghiệm hay tham gia tập trận. 
 
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ việc chuẩn bị phóng tên lửa của Triều Tiên, song vẫn chưa xác định rõ thời gian và vị trí mà Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ phóng.

Hai quả tên lửa tầm trung Musudan và dàn phóng di động đã được triển khai
tại bờ biển phía Đông Triều Tiên hồi đầu tuần. Ảnh: REUTERS
 
Cùng ngày, hải quân Hàn Quốc đã điều động 2 tàu khu trục Aegis trang bị hệ thống radar tiên tiến để theo dõi khả năng Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo.

Tàu khu trục 7.600 tấn Aegis được trang bị radar SPY-1, có thể theo dõi cùng lúc hàng trăm mục tiêu trong phạm vi 1.000 km, đang thường trực ở cả 2 bờ biển phía Đông và Tây bán đảo Triều Tiên.
 
Một quan chức quân sự cấp cao cho biết: “Nếu Bình Nhưỡng phóng tên lửa chúng tôi sẽ theo dõi quỹ đạo của nó”. Quân đội Hàn Quốc cũng đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Green Pine, máy bay cảnh báo sớm Peace Eye để đối phó với một vụ phóng tên lửa có thể xảy ra từ miền Bắc.
 
Hải quân Hàn Quốc đã điều động 2 tàu khu trục Aegis áp sát Triều Tiên. Ảnh: YONHAP

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc cho biết có thể đưa toàn bộ công nhân khỏi khu công nghiệp chung Kaesong nếu tình hình xấu hơn nữa. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho rằng công dân nước này hiện vẫn an toàn nên chưa đưa ra bất cứ chỉ thị nào về cách thức sơ tán.
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI