Trung Quốc đề nghị Triều Tiên bảo vệ công dân nước này

Tin mới

07/04/2013 21:03

(NLĐO) – Trung Quốc lên tiếng phàn nàn về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày 7-4 nhưng sứ quán nước này vẫn hoạt động bình thường ở Bình Nhưỡng. Bắc Kinh đề nghị Triều Tiên phải đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao và công dân của nước này.

Ngày 5-4, Triều Tiên đã cảnh báo sứ quán các nước ở Bình Nhưỡng, yêu cầu sơ tán nhân viên trước căng thẳng ngày càng tăng ở nước này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga, Anh và cả Trung Quốc đều không có ý định sơ tán nhân viên và cho rằng tình hình ở Bình Nhưỡng không căng thẳng đến mức phải thực hiện theo cảnh báo.
 

Triều Tiên đưa ra cảnh báo yêu cầu các sứ quán di tản nhân viên do căng thẳng leo thang. Ảnh: Reuters

Nhưng sau đó, trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Hiện nay, tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng không ngừng, Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về điều này”. Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cũng yêu cầu phía Triều Tiên “đảm bảo an toàn cho nhà ngoại giao Trung Quốc đang làm việc tại Triều Tiên theo đúng Công ước Vienna và luật pháp quốc tế”.

Sứ  quán của Trung Quốc tiếp tục hoạt động bình thường ở Bình Nhưỡng và sẽ “bảo vệ quyền lợi, an toàn hợp pháp cho công dân Trung Quốc đang sống, học tập, công tác ở Triều Tiên”.
 
Thủ tướng Úc, bà Julia Gillard, nói trên một diễn đàn rằng tránh xung đột trên bán đảo Triều Tiên là việc quan trọng.
 
Thủ tướng Australia Julia Gillard nói với cùng một diễn đàn rằng tránh xung đột trên bán đảo Triều Tiên là quan trọng. Bất kỳ sự xung đột nào cũng đe dọa đến lợi ích tất cả các nước trong khu vực. “Tôi hoan nghênh việc tăng cường hợp tác của các chính phủ trong khu vực để ngăn chặn xung đột trên bán đảo Triều Tiên…”-bà Julia Gillard khẳng định.

Triều Tiên đã tỏ ra bực tức khi Liên Hiệp Quốc ban hành lệnh trừng phạt mới vào nước này sau khi thử nghiệm vũ khi hạt nhân lần ba. Từ đó đến nay, Triều Tiên liên tục đưa ra những lời cứng rắn chống lại Mỹ và Hàn Quốc.
M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI