Hôm 18-9, hãng tin Yonhap cho biết cảnh sát Hàn Quốc thông báo nghi phạm chính trong "vụ án Hwaseong" là một người đàn ông khoảng 50 tuổi. Đáng nói là hắn đang thụ án tù về tội danh cưỡng hiếp và giết người trong một vụ án khác.

Theo truyền thông địa phương, "vụ án Hwaseong" gây chấn động Hàn Quốc cách đây hơn 3 thập kỷ sau khi nghi phạm thực hiện một loạt vụ cưỡng hiếp và giết người vào những năm 1980, đầu những năm 1990. Ít nhất 10 nạn nhân nữ trong độ tuổi từ 14-71 đã bị cưỡng hiếp và sát hại tại TP Hwaseong, phía Tây Nam thủ đô Seoul.

Hàn Quốc vén màn vụ án bí ẩn sau hơn 3 thập kỷ - Ảnh 1.

Nghi phạm chính trong “vụ án Hwaseong” là một người đàn ông khoảng 50 tuổi. Ảnh: Cảnh sát tỉnh Gyeonggi Nambu

Các quan chức Hàn Quốc nói rằng họ xác định được nghi phạm nhờ dấu vết ADN lấy từ đồ lót của 2 trong số các nạn nhân. Cảnh sát tỉnh Gyeonggi Nambu cho biết thông tin về nghi phạm sẽ được tiết lộ trong cuộc họp báo hôm 19-9.

"Hồi tháng 7 vừa qua, chúng tôi đã gửi một phần bằng chứng đến Cơ quan Pháp y Quốc gia (NFS). Kết quả cho thấy ADN của nghi phạm trùng khớp với ít nhất 2 trong số 10 trường hợp" – cảnh sát tuyên bố.

Hầu hết nạn nhân được tìm thấy trong các con hẻm hoặc cánh đồng. Họ được cho là đã bị tấn công trên đường về nhà từ ngày 15-9-1986 đến ngày 3-4-1991.

Không may cho gia đình các nạn nhân là kẻ giết người hàng loạt này không thể bị truy tố vì thời điểm có thể bắt hắn đền tội đã qua từ năm 2006.

"Vụ án Hwaseong" đã trở thành cảm hứng cho bộ phim đình đám "Memories of Murder" (tạm dịch: Hồi ức kẻ sát nhân) của đạo diễn Bong Joon-ho, do diễn viên Song Kang-ho thủ vai chính. Đây là một trong những bộ phim được đánh giá là thành công nhất trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap, KBS)