Hàn Quốc viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Tin mới

22/03/2013 20:33

(NLĐO) - Dù tình hình 2 nước đang căng thẳng, Hàn Quốc ngày 22-3 vẫn đồng ý cho một tổ chức nhân đạo chuyển chuyến hàng viện trợ sang Triều Tiên. Đây là chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên của Hàn Quốc đến dân Triều Tiên kể từ khi bà Park Geun-hye chính thức nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.

“Đây là viện trợ nhân đạo thuần túy nhằm giúp đỡ những người dân Triều Tiên đang bị bệnh lao phổi cần thuốc điều trị” - Ông Kim Hyung-suk, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết.
                                                                                                                   
Theo đó, Eugene Bell, nhóm từ thiện ở Hàn Quốc, sẽ chuyển toàn bộ lô thuốc trị lao giá 687 triệu won cho 8 phòng khám lao phổi được điều hành bởi một nhóm người Hàn Quốc làm việc tại Triều Tiên. Chuyến hàng này dự kiến sẽ được chuyển giao vào tháng 4. Hoạt động viện trợ nhân đạo do các nhóm từ thiện Hàn Quốc thực hiện gần đây nhất đến Triều Tiên là tháng 11-2012.
                   Triều Tiên từng nhận được nhiều viện trợ từ Hàn Quốc. Ảnh: AP

Quan hệ song phương giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã xấu đi đáng kể khi Triều Tiên liên tục đe dọa dùng vũ khí hạt nhân chống lại Hàn Quốc và Mỹ. Phía Hàn Quốc cũng đưa ra nhiều lời đe dọa chống lại Bình Nhưỡng.

“Việc viện trợ cho Triều Tiên lần này chủ yếu vì mục đích nhân đạo. Đây không phải thông điệp bỏ qua những hành động khiêu khích mới đây của Bình Nhưỡng. Dự kiến, số lượng thuốc nói trên sẽ giúp chữa cho khoảng 500 bệnh nhân lao phổi ở Triều Tiên đang trong tình trạng nguy kịch mà không có thuốc chữa trị. Thực tế, Triều Tiên vẫn chưa đủ sức sản xuất thuốc chất lượng để giúp người dân điều trị bệnh nói trên” - ông Kim Hyung-suk cho biết.
                         
Phát ngôn viên này nói rằng lao đa kháng thuốc là loại bệnh có khả năng kháng một số loại thuốc, đây là chủng khó điều trị và đòi hỏi thuốc đắt tiền hơn so với các loại bệnh lao thông thường. “Việc viện trợ này được kỳ vọng góp phần giúp xây dựng niềm tin giữa hai miền Nam - Bắc”- ông Kim Hyung-suk nhấn mạnh.
                                                                
Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 22-3 lạc quan cho rằng Trung Quốc sẽ hợp tác để chấm dứt nguồn tài chính dành cho Triều Tiên. Khi không còn tài chính, Triều Tiên sẽ khó lòng phát triển vũ khí hạt nhân.
                          
Ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp đến Triều Tiên là một phần quan trọng của các biện pháp trừng phạt được áp dụng chống lại Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần 3. Trung Quốc là đồng minh và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Nếu Trung Quốc đồng ý hỗ trợ, mạnh mẽ thực hiện theo đúng lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc mà họ đã đồng thuận trước đó, Triều Tiên sẽ không còn nguồn tài chính để nghiên cứu vũ khí hạt nhân.
                                                                                   
Hiện ông David Cohen - Thứ trưởng Tài chính Mỹ và ông Dan Fried - Điều phối viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách việc thực thi trừng phạt Triều Tiên -  đang ở Bắc Kinh sau chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trước đó. David Cohen cho biết ông yêu cầu Trung Quốc tăng cường giám sát tổ chức tài chính Triều Tiên. “Chúng tôi hy vọng rằng ngân hàng Trung Quốc và nhà chức trách sẽ chú ý đến Triều Tiên và chúng tôi tin rằng họ sẽ hợp tác” - Ông David Cohen cho biết.
M.Khuê (Theo Yonhap, Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI