Hình ảnh do quân đội Hàn Quốc công bố cho thấy nó là một cấu trúc kim loại giống như chiếc thùng lớn với một số ống và dây mỏng ở phía dưới đáy.

Quân đội Hàn Quốc đã trục vớt được mảnh vỡ vệ tinh do thám mà Triều Tiên phóng thất bại ở vùng biển cách đảo Eocheong khoảng 200 km về phía Tây.

Hàn Quốc cho biết sẽ phân tích mảnh vỡ vừa thu được để xác định mức độ công nghệ Triều Tiên đã đạt được và liệu có linh kiện nào của nước ngoài được sử dụng không.

"Chúng tôi đang phối hợp với Mỹ để phân tích kỹ hơn" – quân đội Hàn Quốc cho biết trong một thông báo.

Hàn Quốc vớt được mảnh vỡ vệ tinh Triều Tiên, cùng Mỹ mổ xẻ - Ảnh 1.

Hàn Quốc công bố hình ảnh mảnh vỡ vệ tinh do thám quân sự trục vớt được từ phía Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vớt được mảnh vỡ vệ tinh Triều Tiên, cùng Mỹ mổ xẻ - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vớt được mảnh vỡ vệ tinh Triều Tiên, cùng Mỹ mổ xẻ - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Vụ phóng vệ tinh do thám được Triều Tiên phóng vào lúc 6 giờ 29 phút (4 giờ 29 phút giờ Hà Nội) ngày 31-5, tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.

"Tên lửa đẩy Cheollima-1 mang theo vệ tinh do thám đã đâm xuống vùng biển phía Tây do mất động lực vì sự cố khởi động bất thường của động cơ tầng đẩy thứ hai" - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết không lâu sau khi vụ phóng thất bại.

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản lên án mạnh mẽ vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên. Washington gọi đây là "động thái đe dọa gây bất ổn tình hình an ninh trong và ngoài khu vực". Tokyo và Seoul chỉ trích Bình Nhưỡng vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết Liên Hiệp Quốc vì sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo để phóng vệ tinh.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Triều Tiên chấm dứt "những hành động như vậy" và quay trở lại bàn đàm phán.

"Bất kỳ vụ phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều trái với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an"- ông Antonio Guterres tuyên bố.

Triều Tiên từng hai lần phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh hồi năm 2012 và 2016, tất cả đều bay qua tỉnh Okinawa thuộc miền Nam của Nhật Bản.

Hàn Quốc vớt được mảnh vỡ vệ tinh Triều Tiên, cùng Mỹ "mổ xẻ"

Bằng Hưng (Theo NDTV, Sun Daily)