Thông báo bắt giữ bà Choi đưa ra chỉ vài giờ sau khi bà trình diện tại Văn phòng công tố để trả lời thẩm vấn. Các công tố viên đang tiến hành điều tra cáo buộc bà Choi Soon-sil đã lợi dụng tình bạn thân thiết với Tổng thống Park để can thiệp công việc nội bộ của chính phủ Hàn Quốc trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm.

Bà Choi cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Tuy nhiên, bà Choi lên tiếng phủ nhận cáo buộc rằng bà này nắm giữ nhiều quyền lực dù không nắm giữ bất kỳ vị trí nào trong bộ máy chính quyền.

Bà Choi Soon-sil trở thành tâm điểm của báo chí tại Văn phòng công tố ngày 31-10. Ảnh: AP

Bà Choi Soon-sil trở thành tâm điểm của báo chí tại Văn phòng công tố ngày 31-10. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Yonhap cho biết do lo ngại nguy cơ bà Choi Soon-sil trốn ra nước ngoài hoặc hủy bằng chứng, các công tố viên đã ra lệnh tạm giam nhân vật này. Bà được đưa đến một trại giam ở thủ đô Seoul. Theo luật lệ Hàn Quốc, bà Choi Soon-sil có thể bị giam giữ và quản thúc trong vòng 48 giờ. Thời hạn giam giữ dài hơn cần phải có lệnh bắt giữ của tòa án.

Vụ bê bối chính trị này đã khiến hàng ngàn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul cuối tuần trước, yêu cầu Tổng thống Park từ chức. Lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau khi về nước, bà Choi Soon Sil hôm 31-10 đã thú nhận mình phạm tội lỗi đáng chết và cầu xin mọi người tha thứ khi bà đến văn phòng công tố quốc gia theo lệnh triệu tập. “Tôi đã phạm phải một tội lỗi không thể tha thứ. Xin hãy tha thứ cho tôi” - bà Choi nói với các phóng viên.

H.Bình (Theo Reuters)