Hàng chục ngàn người Iran biểu tình chống Mỹ

Tin mới

05/11/2013 10:20

(NLĐO) - Hàng chục ngàn người Iran hôm 4-11 đã tập trung biểu tình chống Mỹ bên ngoài nơi từng là Đại sứ quán Mỹ ở Tehran và bày tỏ sự ủng hộ với những nhân vật theo đường lối cứng rắn trong nước.

Những cuộc biểu tình như thế diễn ra hàng năm nhân dịp xảy ra vụ chiếm giữ Đại sứ quán Mỹ theo sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Quan hệ ngoại giao Mỹ - Iran bị cắt đứt sau khi các sinh viên quá khích xông vào Đại sứ quán Mỹ ở Tehran và cầm giữ 52 người ở đó trong 444 ngày.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình năm nay là lớn nhất trong nhiều năm qua sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng kêu gọi người ủng hộ xuống đường chống Mỹ. Cuộc biểu tình còn nhằm gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo tối cao  Ayatollah Ali Khamenei, người đang thận trọng ủng hộ chính sách đàm phán với Mỹ và tìm kiếm sự chấm dứt trừng phạt của phương Tây mà Tổng thống ôn hòa Hassan Rouhani theo đuổi.
 
 
Đám đông biểu tình chống Mỹ ở Tehran hôm 4-11
Ảnh: EPA

Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Khamenei đã chỉ trích bất kỳ những động thái nào nhằm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới.  Dù vậy, cuộc biểu tình phần nào cho thấy sự rạn nứt và căng thẳng đang tăng trong nội bộ Iran, đe dọa buộc ông Khamenei cân nhắc lại sự ủng hộ dành cho ông Rouhani.

Trong một diễn biến khác, bà Shirin Ebadi, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2003, hôm 4-11 kêu gọi cấm Iran sử dụng vệ tinh của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ để phát những “chương trình tuyên truyền” của Tehran.  Bà Ebadi, một luật sư Iran, cũng chỉ trích các cường quốc phương Tây ít tập trung vào vấn đề nhân quyền khi theo đuổi một thỏa thuận hạt nhân với Iran.
 
Mặc khác, bà cho rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính nhằm vào Iran hiện nay chỉ khiến cuộc sống dân thường thêm khó khăn và nên được thay thế bằng những biện pháp làm suy yếu chính phủ. Chẳng hạn như Mỹ và EU có thể cấm Iran sử dụng vệ tinh của mình để phát sóng các chương trình ra bên ngoài đất nước. 
P.Võ (Theo Reuters, USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI