Iran gỡ poster bài Mỹ

Tin mới

28/10/2013 09:13

(NLĐO) – Các quan chức thành phố Tehran đã ra lệnh gỡ một số poster có các khẩu hiệu chống Mỹ. Đây là một dấu hiệu cho thấy Iran đang tìm kiếm quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ trong bối cảnh hai nước tiến hành đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA cuối tuần qua dẫn lời một quan chức thành phố Tehran cho biết một số bảng quảng cáo lớn có nội dung chống Mỹ được dựng lên trái phép và thành phố đã gỡ chúng xuống. Theo IRNA, các poster chống Mỹ mới thể hiện sự hoài nghi về lòng trung thực của Washington được dựng lên tại các đường phố lớn ở Tehran từ tuần trước, khi chỉ còn vài ngày nữa là đến lễ kỷ niệm ngày bắt cóc con tin tại Đại sứ quán Mỹ hồi tháng 11-1979.


Tấm áp phích vẽ hình một nhà thương thuyết Mỹ mặc áo vest ngồi ở bàn đàm phán với một chú chó bên cạnh,
được treo tại quảng trường Palestine, thủ đô Tehran, hôm 27-10. Ảnh: AP


Nội dung của các poster hàm ý mục tiêu thực sự của Mỹ trong cuộc đàm phán là nhằm tấn công Iran chứ không phải tìm giải pháp ngoại giao cho bất đồng về chương trình hạt nhân. Đến nay, không rõ ai đứng đằng sau vụ việc lần này và quyết định dỡ bỏ của chính quyền thành phố Tehran vấp phải sự phản đối của một số nhân vật chủ trương cứng rắn.

Tờ Keyhan, một nhật báo theo đường lối bảo thủ cực đoan, cho đăng một bài xã luận hôm 27-10 chỉ trích việc gỡ bỏ các tấm áp phích bài Mỹ. Những người theo đường lối cứng rắn hoài nghi trước những nỗ lực làm mềm mối quan hệ với phương Tây và Mỹ của Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Trong một vụ việc khác, trong phiên họp chính phủ hôm 27-10 ở Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chỉ mất vài tuần lễ, Iran có thể sản xuất 90% lượng uranium cần thiết để chế tạo bom hạt nhân. Ngoài ra, Thủ tướng Israel tuyên bố ông không lo sợ khi phải “đơn thương độc mã” đương đầu trước áp lực ngày càng gia tăng đối với Iran.
H.Bình (Theo Reuters, Israel Hayom)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI