Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Julian Braithwaite phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền LHQ: "Chúng tôi muốn bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc áp dụng luật an ninh Hồng Kông, làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và tác động rõ ràng đối với nhân quyền".

Đại diện cho 27 quốc gia, nhiều nước trong số đó là thành viên Liên minh Châu Âu, cũng như Úc, Canada, Nhật Bản, New Zealand và Thụy Sĩ, ông Braithwaite kêu gọi chính phủ Trung Quốc và Hồng Kông xem xét lại việc áp dụng luật này nhằm ngăn chặn sự xói mòn thêm nữa các quyền và sự tự do của Hồng Kông.

Hàng chục nước công kích Trung Quốc vì luật an ninh Hồng Kông - Ảnh 1.

Những người biểu tình tập trung tại một trung tâm thương mại ở Hồng Kông hôm 30-6. Ảnh: AP

Phản ứng mạnh mẽ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kêu gọi thực hiện các biện pháp trừng phạt và các bước đi khác chống lại Trung Quốc. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các biện pháp có sẵn, bao gồm hạn chế thị thực và trừng phạt kinh tế".

Trước đó, Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hồng Kông tạo tiền đề cho những thay đổi căn bản nhất đối với thuộc địa cũ của Anh kể từ khi nơi này được trao lại cho Trung Quốc 23 năm trước.

Hàng chục nước công kích Trung Quốc vì luật an ninh Hồng Kông - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Luật an ninh Hồng Kông định nghĩa 4 loại tội gồm hoạt động ly khai, lật đổ nhà nước, hoạt động khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài. Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc công bố chi tiết của luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông gồm:

-Tội phạm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài bị phạt tù tối đa là chung thân.

-Hoạt động của một cơ quan an ninh quốc gia mới và nhân viên của cơ quan này tại Hồng Kông sẽ không thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

-Các nhà chức trách ở đại lục sẽ thực thi quyền tài phán trong các vụ kiện phức tạp như những vụ liên quan đến nước ngoài hoặc các vấn đề gây ra mối đe dọa lớn và sắp xảy ra đối với an ninh quốc gia.

-Các công ty hoặc nhóm vi phạm luật an ninh sẽ bị phạt và có thể bị đình chỉ hoạt động.

-Tài sản liên quan đến tội phạm theo luật mới có thể bị đóng băng hoặc tịch thu.

-Làm hư hại một số phương tiện giao thông và thiết bị sẽ bị xem là hành động khủng bố.

-Bất kỳ ai bị kết án vi phạm luật an ninh sẽ không được tham gia bất kỳ cuộc bầu cử nào của Hồng Kông.

-Cơ quan chức năng có thể theo dõi và giám sát điện thoại những đối tượng bị nghi ngờ là gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

-Luật áp dụng cho cả thường trú nhân và cư dân không thường trú tại Hồng Kông.

-Việc quản lý các tổ chức phi chính phủ và cơ quan báo chí nước ngoài ở Hồng Kông sẽ được tăng cường.

Xuân Mai (Theo Reuters)