Biên giới giữa Venezuela và Colombia tiếp tục căng thẳng giữa lúc cuộc đối đầu giữa Tổng thống Nicolas Maduro và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tỉ phú người Anh Richard Branson hôm 22-2 tổ chức buổi hòa nhạc tại TP Cucuta - Colombia để thể hiện sự ủng hộ đối với phe đối lập và gây sức ép buộc Caracas cho phép phân phối hàng cứu trợ nước ngoài. Ông Branson hy vọng quyên được hơn 100 triệu USD để cung cấp lương thực và thuốc men cho người dân Venezuela. Không chịu thua kém, chính quyền ông Maduro vài giờ sau đó cũng tiến hành buổi hòa nhạc vì hòa bình kéo dài 3 ngày ở cách sự kiện bên kia biên giới khoảng 300 m.

Ông Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời Venezuela hôm 23-1, đã xuất hiện tại buổi hòa nhạc của tỉ phú Branson bất chấp lệnh cấm xuất cảnh. Tham dự sự kiện này còn có các Tổng thống Ivan Duque của nước chủ nhà, Sebastian Pinera của Chile và Mario Abdo của Paraguay. Ông Guaido đưa ra hạn chót là ngày 23-2 (giờ địa phương), để nhà chức trách mở cửa tiếp nhận hàng trăm tấn hàng viện trợ đang tập kết tại sát các biên giới với Venezuela - hầu hết do Mỹ cung cấp - với lý do có đến 300.000 người dân trong nước cần sự giúp đỡ.

Hàng cứu trợ gây căng thẳng tại Venezuela - Ảnh 1.

Người dân tham gia buổi hòa nhạc do chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tổ chức tại sát biên giới với Colombia hôm 22-2 Ảnh: REUTERS

Đáp lại, chính quyền ông Maduro đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Colombia. Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez giải thích là chủ quyền và an ninh đất nước đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ông Maduro cũng tuyên bố quyết không cho số hàng cứu trợ này qua biên giới, gọi đây là hành động khiêu khích và cáo buộc Mỹ âm mưu can thiệp quân sự. Nhà lãnh đạo Venezuela cũng cảnh báo tổng thống Colombia sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ tình trạng bạo lực nào tại biên giới.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc ông Guaido có ý đưa viện trợ vào Venezuela nhằm kích động các cuộc đụng độ, từ đó có cớ để hành động quân sự diễn ra. Bà Zakharova còn cáo buộc Washington đã đưa lực lượng đặc nhiệm đến gần lãnh thổ Venezuela và đang cân nhắc mua nhiều vũ khí để trang bị cho phe đối lập. Phát ngôn viên này cũng cảnh báo sự can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela sẽ dẫn đến "căng thẳng gia tăng mạnh mẽ" khắp thế giới.

Hiện chưa rõ phe đối lập Venezuela dự định làm gì để đưa được hàng cứu trợ vào đất nước trong trường hợp biên giới vẫn bị đóng cửa. Dù vậy, Trung Quốc đã cảnh báo về nguy cơ bạo lực nổ ra.

Lo ngại này không phải không có cơ sở bởi cách đó hàng ngàn km, biên giới Venezuela - Brazil đã chứng kiến căng thẳng leo thang sau khi lực lượng an ninh Venezuela nổ súng vào thành viên một cộng đồng người bản xứ tại làng Kumarakapay, bang Bolivar hôm 22-2, khiến 2 người thiệt mạng và 15 người bị thương. Theo Reuters, các nhân chứng cho biết bạo lực xảy ra sau khi một nhóm người bản xứ tìm cách ngăn đoàn xe quân sự tiến về biên giới với Brazil. Những người này tin rằng đoàn xe sẽ ngăn chặn hàng viện trợ vào Venezuela.

Trước khi bạo lực xảy ra, chính phủ Venezuela đã đóng cửa biên giới với Brazil và các đảo Aruba, Bonaire và Curacoa - nơi một số hàng cứu trợ được tập kết. Chính phủ Brazil hôm 22-2 cho biết khoảng 200 tấn thực phẩm và thuốc men đã sẵn sàng phân phối đến người dân Venezuela nhưng chỉ mới có một xe tải đến chở hàng cứu trợ trước khi biên giới bị đóng cửa.

Trong lúc kiên quyết nói không với hàng cứu trợ của phương Tây, Tổng thống Maduro cho biết Moscow đang cung cấp 300 tấn hàng viện trợ cho nước ông. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Ivan Gil hôm 22-2 lặp lại quan điểm của Caracas: Không hề có khủng hoảng nhân đạo tại nước này! 

HOÀNG PHƯƠNG