Theo hãng tin Reuters, bạo lực hôm 22-2 diễn ra tại làng Kumarakapay, phía Nam Venezuela sau khi một nhóm người bản xứ ngăn đoàn xe quân sự tiến về biên giới với Brazil mà họ cho là đang cố ngăn chặn hàng viện trợ vào Venezuela.

Hai lãnh đạo cộng đồng này là ông Richard Fernandez và ông Ricardo Delgado cho biết các binh sĩ đã vào làng và nổ súng khiến một cặp vợ chồng thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Venezuela: Đụng độ liên quan đến hàng viện trợ, ít nhất 17 người thương vong - Ảnh 1.

Một số người dân địa phương ngăn binh sĩ chặn hàng viện trợ vào nước. Ảnh: Reuters

Một thành viên của đảng đối lập Radical Cause nói với đài RFI rằng Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela, Đại tá Montoya, đã nổ súng về phía người dân khiến một phụ nữ thiệt mạng trước mặt con trai mình. Một trong hai người thiệt mạng là Zoraida Garcia Rodriguez, nhà hoạt động địa phương.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng chuyến hàng viện trợ về thực phẩm và thuốc men khẩn cấp mà thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tiếp nhận từ Brazil, Colombia, Curacao là không cần thiết và triển khai binh sĩ ngăn chặn.

Venezuela: Đụng độ liên quan đến hàng viện trợ, ít nhất 17 người thương vong - Ảnh 2.

Người bị thương trong cuộc đụng độ được đưa lên xe cấp cứu điều trị. Ảnh: Reuters

Ông Maduro ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil ở khu vực Roraima hôm 21-2 và tuyên số sẽ làm điều tương tự ở biên giới Colombia.

Người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric tại TP New York – Mỹ cho biết Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, kêu gọi tránh bạo lực ở Venezuela.

Trong khi đó, Trung Quốc, cùng với Nga ủng hộ chính quyền ông Maduro, cảnh báo không nên ép buộc tiếp nhận hàng viện trợ để tránh dẫn đến bạo lực.

Trước đó, Mỹ - một trong số hàng chục quốc gia phương Tây công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống Venezuela hợp pháp - đã chuyển hàng viện trợ đến thị trấn Cucuta-Colombia để đưa vào Venezuela vào cuối tuần này.

Xuân Mai (Theo Reuters, RFI)