Hàng loạt bang kiện lệnh cấm nhập cư mới của ông Trump

Tin mới

10/03/2017 08:48

(NLĐO) – New York, Washington và Oregon sẽ là 3 bang tiếp theo của Mỹ đệ đơn yêu cầu tòa án liên bang ra lệnh dừng thực thi sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump.

Tổng chưởng lý Washington Robert Ferguson ngày 9-3 tuyên bố bang này sẽ tiếp tục đưa chính quyền ông Trump ra tòa vì sắc lệnh hành pháp mới được ký kết ngày 6-3.

Tuyên bố ngày được đưa ra sau khi Hawaii đâm đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới tại tòa án liên bang ở Honolulu vào ngày 8-3. Bang Hawaii lập luận rằng sắc lệnh sẽ gây ảnh hưởng đến dân số Hồi giáo, du lịch và sinh viên nước ngoài ở địa phương này.

Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman cho hay bang này sẽ cùng Washington tham gia vụ kiện chống lại lệnh cấm nhập cư mới. Bang Oregon và Minnesota cũng đang lên kế hoạch làm điều tương tự.

Tổng chưởng lý Washington Robert Ferguson cho rằng sắc lệnh nhập cư thực ra là lệnh cấm Hồi giáo Ảnh: REUTERS
Tổng chưởng lý Washington Robert Ferguson cho rằng sắc lệnh nhập cư thực ra là lệnh cấm Hồi giáo Ảnh: REUTERS


Những người biểu tình phản đối sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Những người biểu tình phản đối sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Tổng chưởng lý Washington lập luận rằng không phải là chính phủ, mà là tòa án, sẽ quyết định xem liệu sắc lệnh đã sửa đổi có thể thay thế cho sắc lệnh nhập cư đưa ra ban đầu hay không. “Thực chất đó chỉ là lệnh cấm Hồi giáo” – ông Ferguson nhấn mạnh. Quan điểm này tương tự với Tổng chưởng lý Schneiderman.

Cách đây không lâu, Washington là một trong những bang khởi xướng vụ kiện chống lệnh cấm nhập cư ngày 28-1 của chính quyền Tổng thống Trump. Ngày 3-2, Thẩm phán liên bang ra phán quyết hiệu lực toàn quốc chặn lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump với người dân 7 nước Hồi giáo. Khi đó, ông Ferguson nói rằng lệnh cấm là vi hiến và gây tổn hại đến các doanh nghiệp và trường đại học của bang.

Đến ngày 6-3, Nhà Trắng tiếp tục đưa ra lệnh cấm nhập cư mới nhằm cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Sắc lệnh mới có nhiều điểm khác biệt và sẽ có hiệu lực từ ngày 16-3.

Mặc dù Nhà Trắng phải đối mặt với những lời chỉ trích mạnh mẽ về lệnh nhập cư, những người ủng hộ ông Trump nói rằng tổng thống đang hoàn thành cam kết chiến dịch tranh cử để bảo vệ người Mỹ. Về phía Nhà Trắng, họ lại tin rằng lệnh cấm sẽ giành chiến thắng tại tòa án.

H.Bình (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI