Nhiều phương tiện xếp hàng dài tại các trạm xăng suốt 3 ngày qua sau khi các công ty dầu cho biết tình trạng thiếu tài xế khiến hoạt động vận chuyển từ các nhà máy lọc dầu đến các trạm xăng gặp khó khăn. Nhiều trạm xăng áp dụng chính sách cung ứng có giới hạn trong khi một số khác phải đóng cửa.

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu diễn ra trong bối cảnh Anh cùng lúc đang đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng. Giá khí đốt thế giới tăng mạnh khiến nhiều công ty năng lượng phá sản. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí CO2 có nguy cơ gây gián đoạn hoạt động sản xuất thịt. Ngoài ra, tình trạng thiếu tài xế xe tải cũng gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều nhà bán lẻ và ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng.

Tập đoàn dầu khí Anh-Hà Lan Shell cho biết họ cũng nhận thấy nhu cầu về nhiên liệu tăng lên.

Hàng loạt trạm xăng tại Anh cạn nhiên liệu, đứt gãy nguồn cung - Ảnh 1.

Nhiều phương tiện xếp hàng tại trạm xăng ở London hôm 25-9. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng tuyên bố hoãn áp dụng luật cạnh tranh để cho phép các công ty chia sẻ thông tin và phối hợp hoạt động.

Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps kêu gọi người dân bình tĩnh và khẳng định nước Anh không thiếu nhiên liệu mà tình trạng thiếu hụt hiện tại chỉ do sức mua ồ ạt.

Hàng loạt trạm xăng tại Anh cạn nhiên liệu, đứt gãy nguồn cung

Trước đó, ông Shapps cho rằng tình trạng thiếu tài xế xe tải là do dịch Covid-19 đã làm gián đoạn quá trình cấp giấy phép lái xe. Những ý kiến khác cho rằng nguyên nhân là do nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (BREXIT) và điều kiện làm việc không tốt ở đây đã khiến nhiều tài xế nước ngoài rời đi.

Chính phủ Anh hôm 26-9 thông báo kế hoạch cấp thị thực tạm thời cho 5.000 tài xế xe tải nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo biện pháp này chỉ là giải pháp ngắn hạn và sẽ không giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng đang có nguy cơ gây gián đoạn cho không chỉ hoạt động vận chuyển nhiên liệu mà còn cả các công ty bán lẻ trong thời gian chuẩn bị cho dịp lễ Giáng Sinh.

Một cuộc thăm dò dư luận được công bố trên báo Observer hôm 26-9 cho thấy 67% người được khảo sát cho rằng chính phủ đã xử lý khủng hoảng một cách tồi tệ. Đa số 68% người được hỏi cho rằng BREXIT là một phần nguyên nhân.

Xuân Mai