icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàng loạt vụ điều tra bủa vây ông Trump

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Năm vụ điều tra đang hướng vào cựu Tổng thống Donald Trump, một dấu hiệu cho thấy những rắc rối pháp lý gia tăng khi ông không còn được hưởng sự bảo vệ của Phòng Bầu dục.

Ông Trump đang đối mặt với sự điều tra của các quan chức từ Georgia, New York tới Washington. Hầu hết những người này là thành viên đảng Dân chủ. Tuy nhiên, có 1 cuộc điều tra đáng chú ý do thành viên đảng Cộng hòa ở bang Georgia tiến hành.

1. Ông Trump bị điều tra tài chính

Mọi sự chú ý đang hướng về Công tố viên quận Manhattan (New York), ông Cyrus Vance. Ông này đã điều tra tình hình tài chính của ông Trump trong suốt 2 năm và dự kiến không tái tranh cử vị trí trên. Còn 10 tháng nữa là ông Vance hết nhiệm kỳ nên ông được cho là sẽ cố gắng kết thúc điều tra trong khoảng thời gian này.

Hàng loạt vụ điều tra bủa vây ông Trump - Ảnh 1.

Chưởng lý Manhattan Cyrus Vance. Ảnh: Reuters

Các công tố viên đã thẩm vấn các nhân chứng, ban hành trát đòi tài liệu từ những người cho vay, một nhà môi giới bảo hiểm và những người khác. Vào tuần trước, họ còn thuê 1 cựu công tố viên liên bang có chuyên môn điều tra tài chính phức tạp để nâng cao khả năng của nhóm.

Tuần trước, các công tố viên đã nhận được một loạt hồ sơ, bao gồm khai thuế, báo cáo tài chính và liên lạc giữa tập đoàn Trump Organization và Mazars, công ty kế toán lâu năm của ông Trump, sau khi Tòa án Tối cao cho phép ông Vance tiếp cận những hồ sơ này.

2. Một cuộc điều tra khác ở New York

Một trong những cái "gai" lớn nhất với ông Trump là Tổng chưởng lý bang New York Letitia James. Bà James từng tuyên bố sẽ điều tra mọi thứ liên quan đến ông Trump, từ các chính sách đến tài chính.

Bà James đã thật sự làm vậy khi thúc đẩy cơ quan lập pháp bang New York thông qua luật đóng lỗ hổng ân xá của tổng thống và kết thúc một vụ kiện do người tiền nhiệm của bà khởi xướng để dẫn đến việc giải thể quỹ Trump Foundation.

Hàng loạt vụ điều tra bủa vây ông Trump - Ảnh 2.

Tổng chưởng lý New York Letitia James. Ảnh: Reuters

Văn phòng của bà đang "đào sâu" tình hình doanh nghiệp và tài chính cá nhân của ông Trump, tìm hiểu xem liệu tài sản có được định giá sai và liệu các ngân hàng hoặc cơ quan thuế có bị lừa dối hay không.

Mới đây, bà James đã giành được chiến thắng tại tòa án khi một thẩm phán bắt buộc ông Eric Trump, người đồng điều hành các hoạt động hàng ngày của Trump Organization, phải giải trình và yêu cầu luật sư thuế của ông Trump chuyển giao một loạt tài liệu.

3. Vụ kiện tại bang Georgia

Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger đang điều tra ông Trump vì nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông tại bang này.

Sau khi ông Trump thất cử, ông Raffensperger là quan chức cấp bang bị ông Trump công kích nhiều nhất. Khi ông Trump công khai gia tăng áp lực và căng thẳng, quan chức bầu cử hàng đầu của bang Georgia nói rằng ông vẫn ủng hộ cựu tổng thống và nhiều lần tuyên bố ông mong ông Trump thắng cuộc.

Nhưng dù bày tỏ thất vọng về kết quả cuối cùng, ông Raffensperger vẫn từ chối thừa nhận các thuyết âm mưu mà cựu tổng thống theo đuổi về việc có gian lận bầu cử ở Georgia. Sau cuộc bạo loạn ở điện Capitol, quan chức đảng Cộng hòa này càng chỉ trích hành động của ông Trump.

Hàng loạt vụ điều tra bủa vây ông Trump - Ảnh 3.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. Ảnh: Reuters

Cuộc điều tra của ông Raffensperger là cuộc điều tra hiếm hoi được tiến hành bởi 1 thành viên của đảng Cộng hòa và còn kỳ lạ hơn khi ông Raffensperger là nhân chứng trực tiếp.

Một nguồn tin tiết lộ với đài CNN rằng các quan chức ở Georgia đang điều tra hai cuộc điện thoại. Một cuộc vào tháng 1, trong đó ông Trump thúc ép ông Raffensperger "tìm" các phiếu bầu để đảo ngược kết quả bầu cử sau khi ông thua đối thủ Joe Biden.

Một cuộc khác được ông Trump thực hiện ngày 23-12 với một quan chức ở Georgia dẫn dầu điều tra về cáo buộc gian lận phiếu bầu ở hạt Cobb. Ông Trump đã yêu cầu điều tra viên trưởng của văn phòng Raffensperger "tìm ra gian lận" và nói rằng ông này sẽ là "người hùng của đất nước".

4. Bang Georgia đào sâu nghi vấn can thiệp bầu cử

Ngoài cuộc điều tra của văn phòng ông Raffensperger, công tố viên hạt Fulton của bang Georgia là Fani Willis đang điều tra cuộc gọi của ông Trump cho tổng thư ký bang Georgia để tìm cách làm thay đổi kết quả bầu cử về hướng có lợi cho ông.

Khi cuộc gọi đó diễn ra vào ngày 2-1, bà Willis chỉ mới nhậm chức được một ngày. Đến đầu tháng 2, văn phòng của bà bắt đầu gửi thư cho các quan chức Georgia yêu cầu họ bảo quản các tài liệu liên quan đến nỗ lực làm ảnh hưởng kết quả bầu cử của bang khi bà điều tra các tội danh tiềm tàng bao gồm xúi giục gian lận bầu cử. Theo các bức thư, không ai trong số các quan chức Georgia là mục tiêu của cuộc điều tra.

5. Cuộc điều tra ở thủ đô Washington DC

Hàng loạt vụ điều tra bủa vây ông Trump - Ảnh 4.

Tổng chưởng lý Washington Karl Racine. Ảnh: Yahoo News

Ông Karl Racine, chưởng lý của Washington DC, đã kiện ông Trump về cáo buộc mâu thuẫn giữa lợi ích kinh doanh của cựu tổng thống và lời tuyên thệ nhậm chức của ông. Vụ kiện đã được đưa ra tranh luận khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

Ngoài ra, ông Racine cho biết ông đang tập trung vào cáo buộc kích động bạo lực liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1 theo bộ luật của Washington DC nhưng án phạt cao nhất cho tội danh này chỉ là 6 tháng tù. Tuy vậy, các chuyên gia pháp lý lưu ý rằng ông Racine không có quyền buộc ông Trump trở lại Washington để hầu tòa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo