Mazzeh là căn cứ không quân quan trọng của Syria nằm ở Mazzeh, tây nam thủ đô Damascus.

Hàng loạt vụ nổ lớn tại căn cứ không quân Syria - Ảnh 1.

Nhiều tiếng nổ lớn được ghi nhận ở căn cứ không quân Mezzeh tại thủ đô Damascus của Syria. Ảnh: Alghad TV / YouTube

Giới truyền thông gần hiện trường mô tả những tiếng nổ lớn có thể nghe thấy trong video từ Damascus đăng tải trên mạng xã hội. Ban đầu, một quan chức quân đội Syria nói rằng những vụ nổ trên do sự cố chập điện tại một kho đạn.

Trong khi đó, các nguồn tin tình báo cũng tiết lộ kho đạn tại căn cứ không quân Mazzeh đã trở thành mục tiêu tấn công của một vụ không kích và hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn thành công hầu hết tên lửa.

Theo đài RT, một số nguồn tin cho rằng đã xảy ra 3 vụ nổ, nhằm vào một trung tâm nghiên cứu ở Jamraya gần Damascus và một căn cứ quân sự - mục tiêu này bị trúng tấn công trực tiếp.

Trong khi đó, hãng tin Reuters hôm 2-9 dẫn lời một giới chức trong liên minh khu vực ủng hộ Damascus cho biết những tiếng nổ tại căn cứ Mezzeh do một vụ không kích tên lửa nhằm vào căn cứ này và hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria khẳng định các vụ nổ nói trên xuất phát từ đợt không kích của Israel và đã gây ra thương vong. Tuy nhiên, tổ chức này không cho biết cụ thể tình trạng thương vong.

Hàng loạt vụ nổ lớn tại căn cứ không quân Syria - Ảnh 2.

Hàng loạt vụ nổ lớn làm rung chuyển căn cứ không quân Mezzeh tại thủ đô Damascus của Syria. Ảnh: Twitter

Trước đó, Israel từng tấn công nhằm vào căn cứ Mezzeh. Tuy  nhiên, lần này vẫn chưa có tuyên bố xác nhận chính thức nào được ra.

Vụ không kích trên nổ ra trong bối cảnh trang tin Al-Masdar News ngày 1-9 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết Iran chuẩn bị cung cấp cho quân đội chính phủ Syria hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 và máy bay chiến đấu do chính Iran sản xuất, giữa lúc nổi lên nhiều đồn đoán về việc Mỹ sắp tấn công Syria.

Theo đó, Iran sẽ chi viện cho lực lương không quân Ả-rập Syria (SyAAF) máy bay chiến đấu mới nhất của Tehran, chiếc "Kowsar". Ngoài ra, Iran cũng lên kế hoạch cung cấp biến thể S-300 do nước này sản xuất.

Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)