Phát biểu với phóng viên tại thủ đô Damascus, ông Hatami nhấn mạnh Iran hiện diện quân sự tại Syria theo lời mời của chính phủ nước này, đồng thời thời tuyên bố sự hợp tác giữa 2 quốc gia sẽ không bị ảnh hưởng bởi "một bên thứ ba".

"Không bên thứ ba nào có thể gây ảnh hưởng đến sự hiện diện của các cố vấn Iran tại Syria" – Bộ trưởng Quốc phòng Hatami cho biết.

Ông Hatami hiện đang ở Syria để gặp gỡ Tổng thống Bashar Assad và những quan chức cấp cao khác. Phái đoàn quân sự cấp cao Iran được dẫn đầu bởi ông Hatami đến Syria để bàn bạc vấn đề tăng cường hợp tác quân sự giữa 2 nước cũng như tái thiết Syria.

Trước chuyến thăm Damascus, ông Hatami khẳng định với truyền thông rằng Tehran hy vọng có thể "đóng góp tích cực vào quá trình tái thiết Syria". Theo truyền thông Iran, Tehran và Damascus dự kiến ký các thỏa thuận quốc phòng và quân sự mới.

"Iran sẽ nỗ lực giúp Syria duy trì toàn vẹn lãnh thổ vì an ninh ở Syria sẽ giúp ổn định khu vực" – Bộ trưởng Quốc phòng Hatami khẳng định với người đồng cấp Syria Ali Abdullah Ayyoub hôm 26-8 trước khi gặp Tổng thống Assad cùng ngày.

Phớt lờ Mỹ, Iran tiếp tục bám trụ tại Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami gặp gỡ Tổng thống Syria Bashar Assad hôm 26-8 ở thủ đô Damascus. Ảnh: AP

Chuyến viếng thăm Syria 2 ngày của ông Hatami được tiến hành trong bối cảnh quốc gia này đang chuẩn bị một chiến dịch quy mô lớn nhằm tái chiếm tỉnh Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân. Idlib cũng là khu vực có sự hiện diện của nhiều phần tử khủng bố al-Qaeda.

Trong 7 năm nội chiến Syria, Iran là một đồng minh quan trọng của Tổng thống Assad và đã triển khai hàng nghìn cố vấn quân sự cùng lực lượng dân quân đồng minh để hỗ trợ ông Assad.

Israel từng bày tỏ quan ngại về sự gia tăng ảnh hưởng của Iran ở Syria, đồng thời cáo buộc Tehran tìm cách xây dựng căn cứ quân sự gần khu vực tiền tuyến với quốc gia Do thái này. Đầu năm nay, Israel tiến hành hành loạt cuộc không kích nhằm vào các địa điểm mà họ nghi ngờ là căn cứ quân sự của Iran ở Syria. Trong một động thái đáp trả, Iran nã tên lửa vào nhiều vị trí của Israel trên Cao nguyên Golan.

Ngoài Israel, Mỹ cũng liên tục gây sức ép để Iran rút quân ra khỏi Syria. Trong các cuộc gặp gần đây giữa giới chức Mỹ và Nga, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết ông và giới chức Nga đang bàn bạc vấn đề nhưng không tiết lộ chi tiết. Theo ông Bolton, vấn đề này là ưu tiên hàng đầu của Mỹ. Trước đó, vào đầu tháng 8, ông Bolton kêu gọi Iran rút hết binh sĩ về nước.

Cao Lực (Theo AP, RT)