Số lính dù kể trên cùng với xe bọc thép thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), được điều động từ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc đến khu vực miền cao Tây Bắc, cách đó hàng ngàn km.

Toàn bộ quá trình điều động diễn ra chỉ trong vài giờ, thể hiện khả năng phòng thủ biên giới nhanh chóng khi cần thiết của Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho hay Hồ Bắc là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 hồi đầu năm nay nhưng hiện đã phục hồi hoàn toàn. Vì vậy, quân đội tại đây sẵn sàng tập trận và chuẩn bị chiến đấu.

Hàng ngàn lính Trung Quốc lên vùng cao giữa đụng độ Trung - Ấn - Ảnh 1.

Trung Quốc cho lính dù tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Đoạn video được đăng tải một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố New Delhi và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán quân sự song phương, trong đó giải quyết căng thẳng dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) một cách hòa bình.

Căng thẳng ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc trở nên tồi tệ vào đầu tháng 5 sau khi hai bên đối đầu dữ dội trên dãy Himalaya khiến hàng chục binh sĩ bị thương. Truyền thông Ấn Độ cho biết New Delhi và Bắc Kinh sau đó triển khai thêm lực lượng tới khu vực biên giới ở Ladakh - do Ấn Độ quản lý.

Tuy nhiên, sau sự cố kể trên, khoảng 250 binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục đụng độ ở phía Bắc hồ Pangong thuộc Ladakh, nơi Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan tranh chấp suốt nhiều thập kỷ.

Cuộc xung đột kéo dài một tháng tại LAC - được thiết lập sau cuộc chiến năm 1962 - buộc Ấn Độ và Trung Quốc phải dùng đến các kênh ngoại giao nhưng cho đến nay vẫn chưa giải quyết được vấn đề biên giới.

Hôm 7-6, báo India Today đưa tin hai nước sẽ tiếp tục đàm phán quân sự bên cạnh giải quyết bế tắc tại Ladakh thông qua các kênh ngoại giao. Các chỉ huy quân sự hàng đầu của Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp nhau tại Maldo bên phía Trung Quốc, đối diện Chushul, vào ngày 6-6 nhưng không mang lại kết quả.

Theo India Today, các nỗ lực đang được thực hiện ở cả cấp độ quân sự lẫn ngoại giao. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết các cuộc đàm phán diễn ra trong bầu không khí "thân mật và tích cực".

Phạm Nghĩa (Theo Thời báo Hoàn cầu, India Today)