Con số này cao hơn tổng số trẻ tị nạn mất tích trong năm 2015 và gần gấp đôi 4.749 trường hợp được ghi nhận hồi đầu năm. Đa phần trẻ mất tích ở độ tuổi từ 14-17. Tuy nhiên, BKA cho rằng hầu hết các trường hợp kể trên không dính đến hoạt động tội phạm.

Theo BKA, nhiều trẻ mất tích có thể đã rời trung tâm tị nạn với người thân hoặc bạn bè để đến các thành phố khác của Đức hoặc những nước châu Âu láng giềng. Những trường hợp này thường không được thông báo cho cơ quan chức năng.

Dù vậy, một số tổ chức phi chính phủ như Missing Children Europe (tạm dịch: Trẻ em mất tích ở châu Âu) đã cảnh báo những trẻ tị nạn không có người lớn đi cùng dễ bị tội phạm tấn công và trở thành nạn nhân của tình trạng buôn người, bóc lột sức lao động, mại dâm, buộc đi ăn xin và buôn lậu ma túy.

Năm nay, Đức dự kiến đón khoảng 300.000 người tị nạn, thấp hơn nhiều so với con số hơn 1 triệu người của năm ngoái. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 29-8 tuyên bố đạt hạn ngạch tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm 2016, sớm hơn kế hoạch 1 tháng (1-10).

Ông David Miliband, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ủy ban Cứu hộ quốc tế, khuyến khích Mỹ xem cột mốc này “là sàn chứ không phải trần” cũng như tiếp nhận 140.000 người tị nạn trong năm 2017.

Một người đàn ông chạy khỏi Libya bế đứa con 5 ngày tuổi sau khi được giải cứu hôm 29-8 Ảnh: AP

Cũng như Đức, người nhập cư Syria gây ra nhiều tranh cãi tại Mỹ trong năm qua, báo hiệu nhiều trở ngại sau này cho chương trình tiếp nhận. Phe phản đối, bao gồm ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, lo ngại các nhóm khủng bố sẽ cài người vào dòng nhập cư.

Bất chấp những tranh cãi gay gắt, người di cư vẫn mạo hiểm đến phương Tây. Hơn 3.000 người tị nạn đã thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải khi cố gắng tới Hy Lạp hoặc Ý kể từ đầu năm đến nay, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2015.

Chỉ riêng ngày 29-8, lực lượng bảo vệ bờ biển Ý, với sự phối hợp của nhiều tổ chức cứu hộ và Cơ quan Bảo vệ biên giới Liên minh châu Âu (Frontex), đã giải cứu khoảng 6.500 người ngoài khơi bờ biển Libya - trong đó có 1 cặp song sinh chỉ mới 5 ngày tuổi.

Trước đó một ngày, hơn 1.100 người khác cũng được giải cứu tại khu vực này. Theo Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, khoảng 105.000 người tị nạn đã đến Ý, tính từ đầu năm tới ngày 28-8.

Xuân Mai