Hãng tin AP: 3 người Việt thiệt mạng trên MH17

Tin mới

19/07/2014 09:35

(NLĐO) – Hãng tin AP hôm 18-7 dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Lê Hoài Trung cho biết trong số nạn nhân thiệt mạng trên chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines có 3 người Việt.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn hôm 18-7 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vụ máy bay MH17 “bị bắn rơi” ở miền Đông Ukraine, Đại sứ Việt Nam Lê Hoài Trung xác nhận 3 nạn nhân không rõ danh tính là công dân của nước mình.

Trước khi Đại sứ Việt Nam phát biểu một vài phút, Đại sứ Malaysia tại Liên Hiệp Quốc Hussein Haniff công bố danh sách quốc tịch của 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, bao gồm: Hà Lan (189 người), Malaysia (44), Úc (27), Indonesia (12), Anh (9), Đức (4), Bỉ (4), Philippines (3), Canada (1), New Zealand (1) và 4 hành khách có quốc tịch không xác định.

 

Hiện trường vụ máy bay MH17 bị rơi hôm 17-7. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ máy bay MH17 bị rơi hôm 17-7. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 18-7 cũng lên tiếng xác nhận có 1 công dân Mỹ thiệt mạng trên chiếc máy bay. Như vậy, 3 người không xác định danh tính còn lại đã được Đại sứ Lê Hoài Trung thông báo là công dân Việt Nam.

Toàn bộ đại sứ các nước tham dự cuộc họp đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra độc lập để xác định rõ nguyên nhân vụ việc.

Cũng trong ngày 18-7, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cho biết sẽ gửi một đội điều tra - bao gồm các chuyên gia thuộc bộ phận nhận dạng thảm họa và tìm kiếm người mất tích - đến hỗ trợ xác định danh tính các nạn nhân thiệt mạng trong vòng 48 giờ tới.

Tổng thư ký Interpol Ronald Noble tuyên bố: “Sau khi nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov, chúng tôi đảm bảo sẽ hỗ trợ công tác tìm kiếm và nhận dạng các nạn nhân. Sự hợp tác quốc tế là cần thiết trong trường hợp này”.

Đặc vụ Interpol sẽ cùng 30 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đến hiện trường vụ tai nạn để giúp giám sát xử lý thi thể các nạn nhân đến từ ít nhất 9 quốc gia.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI