Hàng trăm tay súng bao vây căn cứ Ukraine

Tin mới

02/03/2014 21:33

(NLĐO) - Hàng trăm tay súng chưa rõ danh tính hôm 2-3 đã vây chặt một căn cứ của quân đội Ukraine ở thành phố Privolnoye thuộc Cộng hòa tự trị Crimea và ngăn các binh sĩ Ukraine ra vào nơi đó.

Nhóm quân nhân bao vây căn cứ này sử dụng ít nhất 13 xe quân sự và 4 xe bọc thép được trang bị nhiều súng máy hạng nặng và mang biển số Nga. Phía binh sĩ Ukraine đã đặt một xe tăng ngay cổng của căn cứ, tạo ra thế đối đầu căng thẳng giữa hai bên.

 

Binh lính Ukraine ở Perevalnoe, Crimea bị lính Nga bao vậy. Ảnh: AP

Binh lính Ukraine ở Privolnoye, Crimea bị lính Nga bao vậy. Ảnh: AP

 

Cùng ngày, hãng tin Interfax cho biết các quân nhân Nga đã thu gom vũ khí ở một căn cứ radar và cơ sở huấn luyện hải quân tại khu vực Crimea, đồng thời, hối thúc các quân nhân tại đây đứng về phía giới lãnh đạo "hợp pháp" của bán đảo này.

Một nguồn tin Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các quân nhân Nga đã thu gom nhiều súng lục, súng trường và các hộp đạn từ căn cứ radar gần thị trấn Sudak và chuyển đi bằng ôtô. Một nhóm lính Nga khác vận chuyển vũ khí ra khỏi một trung tâm huấn luyện hải quân ở thành phố cảng Sevastopol.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti đưa tin các lực lượng vũ trang Ukraine đóng tại Crimea đang rời đơn vị và đồng loạt nộp đơn từ nhiệm. Các doanh trại quân đội, khí tài quân sự và kho vũ khí bị bỏ lại đã được đặt dưới quyền kiểm soát của lực lượng tự vệ, vốn duy trì việc bảo vệ và trật tự cho khu vực.

 

Binh sĩ Ukraine đứng gác tại thành phố cảng Feodosiya thuộc Cộng hòa tự trị Crimea. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ukraine đứng gác tại thành phố cảng Feodosiya thuộc Cộng hòa tự trị Crimea. Ảnh: Reuters

 

Tại thủ đô Kiev, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin rút lực lượng quân sự khỏi lãnh thổ Ukraine. Ông cho rằng hành động điều động quân sự của Nga không chỉ dừng lại là một mối đe dọa mà đó thực sự là một "lời tuyên chiến."

Cùng ngày, ông Andriy Paruby, Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine cho biết chính phủ tạm quyền đã phát lệnh tổng động viên tất cả quân dự bị và yêu cầu đảm bảo các lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, AP, ITV News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI