Truyền thông Nga bôi xấu Ukraine

Tin mới

02/03/2014 20:44

(NLĐO) - Giới truyền thông Nga đang thúc giục người dân ủng hộ khả năng nước này có hành động quân sự ở Ukraine.

Giới truyền thông chịu sự kiểm soát của điện Kremlin đã mở chiến dịch tuyên truyền để gây mất uy tín chính phủ tạm thời hiện nay ở Kiev, đồng thời đưa ra những cáo buộc về hành động tấn công nhằm vào người nói tiếng Nga ở Ukraine.

Kênh tin tức Russia 24 hôm 2-3 phát đoạn video ghi lại lời “thú tội” của một thanh niên Nga. Người này thừa nhận đã được trả tiền để làm tay súng bắn tỉa phục vụ cho các lực lượng chống đối vừa lật đổ ông Viktor Yanukovych.

 

Những người thân Nga biểu tình tại Donetsk-Ukraine hôm 1-3. Ảnh: RT
Những người thân Nga biểu tình tại Donetsk-Ukraine hôm 1-3. Ảnh: RT

 

Người thanh niên này khẳng định: “Có nhiều lính đánh thuê ở Ukraine. Những người này đến từ một số nước, trong đó có cả Mỹ và Đức. Bọn họ ăn mặc quân phục giống nhau”.

Anh ta cho biết thêm đang rất lo ngại cho tính mạng mình sau những tiết lộ trên, bởi “những thủ lĩnh biểu tình ở Kiev sẽ đưa người chống đối vào xà lim và bắn chết họ”.

Kênh truyền hình Russia 24 cho biết người thanh niên nói trên có tên Vladislav, đã bị các nhà điều tra Nga thẩm vấn sau khi bị bắt tại vùng Bryansk, giáp biên giới Ukraine.

Đài này cảnh báo thêm rằng: “Các tay súng đánh thuê đang kéo đến Cộng hòa tự trị Crimea. Mục tiêu của họ là để gây ra làn sóng khủng hoảng mới và âm thầm cướp bóc của người dân”.

Trong khi đó, ông Yevgeny Savchenko, thống đốc vùng Bolgorod, cảnh báo rằng các “nhóm người vũ trang” đang di chuyển và tìm cách phong tỏa một đường cao tốc dẫn đến Crimea hôm 1-3. Tương tự, các nghị sĩ Nga cũng kêu gọi sự đoàn kết dân tộc trong việc xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nghị sĩ Leonid Slutsky tuyên bố: “Tình hình Ukraine đoàn kết mọi tầng lớp xã hội ở Nga. Mọi người cần phải ủng hộ việc bảo vệ người nói tiếng Nga ở Ukraine, không cho phép họ và ngôn ngữ Nga bị tống khỏi Ukraine”.

Trong khi đó, Đảng nước Nga Thống nhất cầm quyền đã kêu gọi người ủng hộ tuần hành ở Moscow vào chiều 2-3 (giờ địa phương) để ủng hộ việc bảo vệ nói trên.

 

Xuân Mai (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI