Mỹ-Nga tranh luận gay gắt về Ukraine

Tin mới

02/03/2014 11:22

(NLĐO) – Sau khi đưa ra cảnh báo Nga sẽ phải trả giá cho bất cứ hành động can thiệp quân sự sâu nào vào Ukraine, chiều 1-3, Tổng thống Mỹ Obama đã gọi điện trực tiếp và tranh luận suốt 90 phút với Tổng thống Vladimir Putin.

Trong cuộc điện đàm kéo dài nêu trên, Tổng thống Obama kêu gọi ông Putin rút binh sĩ về căn cứ quân sự của mình tại Crimea và kiềm chế, không can thiệp những nơi khác ở Ukraine. “Tổng thống Obama bày tỏ sự quan ngại sâu sắc với những vi phạm của Nga về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở Ukraine” – Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố cho rằng hành động của Nga “vi phạm luật pháp quốc tế”.

 

Ông Putin bảo vệ quan điểm của mình. Ảnh: IBN LIVE

Ông Putin bảo vệ quan điểm của mình. Ảnh: IBN LIVE

 

Tổng thống Obama đưa ra những cảnh báo nếu Nga can thiệp quân sự vào Ukraine. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama đưa ra những cảnh báo nếu Nga can thiệp quân sự vào Ukraine. Ảnh: Reuters

Nếu vẫn tiếp tục can thiệp quân sự vào Ukraine, Nga "sẽ phải trả giá bằng những trừng phạt về kinh tế và chính trị". Đầu tiên, ông Obama có thể không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-8 vào tháng 6 tới tại Sochi, ngừng các cuộc đàm phán về kinh tế.

Tuy nhiên, ông Putin đã khẳng định với ông Obama: “Thực tế, có một mối đe dọa đối với sinh mạng và sức khỏe của những công dân Nga tại Ukraine”. Hành động của Nga chỉ là nhằm để bảo vệ lợi ích người dân mình tại đây. “Ông Putin nhấn mạnh trong trường hợp bạo lực lan rộng, Nga có quyền bảo vệ lợi ích cho người dân Nga sống ở những khu vực đó” - Điện Kremlin cho biết trong thông cáo.

Ông Obama nói rằng có nhiều cách thích hợp để Nga giải quyết những lo ngại về việc bảo vệ người dân của mình ở Ukraine trong hòa bình như thông qua đối thoại với chính phủ mới ở Kiev và các quan sát viên quốc tế. Mỹ sẵn sàng làm trung gian cho những cuộc đối thoại như vậy. Theo phía Mỹ, nếu tiếp tục vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, vị thế của Nga trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trước đó, khi Quốc hội Nga “bật đèn xanh” cho ông Putin triển khai quân ở Ukraine, các quan chức an ninh Mỹ đã họp bất thường. "Mỹ lên án sự can thiệp quân sự của Nga vào lãnh thổ Ukraine”- Nhà Trắng tuyên bố sau đó. Ông Obama không tham dự cuộc họp trên nhưng tranh thủ thảo luận tình hình với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Canada Stephen Harper về Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bảo đảm với Tổng thống lâm thời Ukraine là Oleksandr Turchynov rằng ông được sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi những người đồng cấp trên khắp thế giới thảo luận, phối hợp các bước đi tiếp theo của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine trước đó cho biết Nga đã phái 30 xe bọc thép chở quân và 6.000 binh sĩ vào Crimea.

M.Khuê (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI