Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở ở Anh, hôm 30-10 cho biết xác của 40 tay súng IS bị tiêu diệt ở Mosul đã được đưa đến thành trì Raqqa ở Syria trong 24 giờ qua. Phần lớn xác được đưa về là tay súng nhí.

SOHR ước tính ít nhất 480 tay súng IS đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul diễn ra. Hơn 300 người trong số này là tay súng nhí, còn được gọi là “sư tử con”.


SOHR ước tính ít nhất 480 tay súng IS đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul diễn ra. Ảnh: AP

SOHR ước tính ít nhất 480 tay súng IS đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul diễn ra. Ảnh: AP

Trước đó, Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 232 dân thường đã bị IS giết hại ở Mosul hôm 26-10, trong đó có 190 người là các cựu thành viên lực lượng an ninh Iraq.

Các tay súng người Shiite ủng hộ chính phủ cũng đã mở mặt trận mới ở Mosul với mục tiêu chặn đường thoát thân của IS đến Syria.

Đối mặt nguy cơ mất thêm lãnh thổ ở Iraq và Syria, IS đang tìm cách mở rộng lãnh địa tại những nơi khác, như Algeria. IS hôm 30-10 đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ sát hại một cảnh sát Algeria khi nạn nhân đang dùng bữa tại nhà hàng.

Hãng thông tấn Amaq có liên hệ với IS tuyên bố các tay súng nhóm này đã bắn chết người cảnh sát trên và thu giữ vũ khí của nạn nhân trong một vụ tấn công hôm 26-10 ở TP Constantin, cách thủ đô Algiers khoảng 400 km về phía Đông.

Sau đó, trang này còn đăng tấm ảnh về khẩu súng được cho là của viên cảnh sát thiệt mạng.


IS được cho là sát hại nhiều dân thường ở Mosul sau khi bị lực lượng chính phủ tấn công. Ảnh: AP

IS được cho là sát hại nhiều dân thường ở Mosul sau khi bị lực lượng chính phủ tấn công. Ảnh: AP

Chính quyền Algeria khẳng định cảnh sát nói trên đã bị giết bởi một “nhóm khủng bố” chưa rõ danh tính, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết cũng như bình luận về tuyên bố nhận trách nhiệm của IS. Những kẻ thực hiện vụ tấn công vẫn chưa bị bắt giữ.

Algeria là quốc gia có sự hiện diện của nhánh Bắc Phi của tổ chức khủng bố Al-Qaeda và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Xuân Mai (Theo Independent, ABC News)