Hành động bất thường của Trung Quốc

Tin mới

23/05/2013 08:54

(NLĐO) – Trung Quốc vừa làm một hành động được xem là bất thường: báo trước cho Mỹ về chuyến thăm của đặc phái viên cấp cao Triều Tiên – Phó nguyên soái Choe Ryong-hae.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell khẳng định trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 22-5: “Trung Quốc đã báo cho chúng tôi trước khi chuyến thăm diễn ra”.
 
Ông Ventrell cũng nhấn mạnh Washington và Bắc Kinh đều tìm kiếm giải pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. “Mỹ và Trung Quốc có chung quan điểm về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Do đó, chúng tôi rất tán đồng sự thông báo trước này, tuy nhiên chúng tôi mong muốn họ cung cấp thêm nhiều chi tiết về chuyến thăm” – ông Ventrell nói.
 
 

Ông Choe Ryong-hae (trái) gặp gỡ ông Vương Gia Thụy, Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc ngày 22-5.
Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Nhiều nhà phân tích xem động thái hiếm có này của Trung Quốc là sự thay đổi trong phong cách ngoại giao dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Trước nay, Bắc Kinh hầu như kín tiếng về những mối quan hệ ngoại giao cấp cao của mình, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.
 
Được đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phái đi, Phó nguyên soái Choe Ryong-hae đã đến Bắc Kinh sáng 22-5. Ông được xem là quan chức cấp cao nhất đến Trung Quốc sau chuyến thăm của ông Jang Song-thaek, dượng của ông Kim Jong-un, vào tháng 8 năm ngoái.
 
Ông Choe là một trong những người thân cận nhất của ông Kim Jong-un, hơn nữa cha mẹ ông từng chiến đấu cùng phía Trung Quốc trong cuộc chiến với Nhật đầu thế kỷ 20. Như thế đủ thấy mục đích chuyến đi rất quan trọng.
 
Tuy nhiên, các câu hỏi đang tập trung vào thái độ của Nhật Bản, một bên trong các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên. Sau chuyến thăm bất ngờ của ông Isao Iijima, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Shinzo Abe, đến Triều Tiên, mới đây Tokyo đánh tiếng sẽ cân nhắc nối lại đàm phán song phương với Bình Nhưỡng.
 
Trong một diễn biến khác, Không quân Mỹ đã phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa mang tên Minuteman 3 tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California sáng 22-5 (giờ địa phương). Sau đó, tên lửa này đã rơi xuống Thái Bình Dương, cách nơi phóng hàng ngàn dặm.
 
Đây là lần phóng thử đầu tiên đối với Minuteman 3 trong năm 2013. Cuộc phóng thử được thực hiện một tháng sau khi bị trì hoãn do tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI