Trung Quốc kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc Triều Tiên

Tin mới

21/05/2013 17:45

(NLĐO) – Trong khi Mỹ đánh giá thấp việc Triều Tiên phóng liên tiếp 6 tên lửa tầm ngắn trong 3 ngày thì Trung Quốc lại kêu gọi thực hiện đầy đủ và nghiêm khắc các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 20-5 còn cho rằng các bên liên quan phải hạ nhiệt căng thẳng, cải thiện quan hệ và giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
 
Một báo cáo mới đây của Liên Hiệp Quốc cho biết các biện pháp trừng phạt tài chính tăng cường đã đạt được kết quả khả quan khi trì hoãn đáng kể việc mở rộng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 
Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 20-5 cho biết các vụ phóng tên lửa tầm ngắn vừa qua nằm trong kế hoạch huấn luyện quân sự để tự vệ. “Huấn luyện quân sự để tạo ra khả năng răn đe mạnh mẽ là quyền hợp pháp của mọi đất nước có chủ quyền” – Thư ký Ủy ban Thống nhất Triều Tiên cho biết.
 
Vị quan chức này còn cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ đang tìm cách chống lại Bình Nhưỡng bằng cách thổi phồng các vụ phóng tên lửa dù Triều Tiên đã ngừng đưa ra các lời đe dọa sau khi hai nước này kết thúc tập trận chung.
 

 

Triều Tiên cho biết vụ phóng tên lửa chỉ là một phần trong kế hoạch huấn luyện quân sự. Ảnh: CNS

Không chỉ Mỹ mà cả Nga cũng nhận định Triều Tiên không vi phạm bất kỳ cam kết quốc tế nào xung quanh các vụ phóng tên lửa tầm ngắn vừa rồi, theo Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov. Tương tự, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Farhan Haq tuyên bố: “Chúng tôi không thể xác định chính xác tầm bay của những tên lửa đó nhưng những vụ phóng tên lửa tầm ngắn như vậy không vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an”.
 
Trong một diễn biến liên quan, vụ Triều Tiên bắt giữ tàu cá Trung Quốc đang gây ra một cuộc tranh luận rộng rãi trên mạng xã hội Weibo. Nhiều người bày tỏ tức giận với động thái trên của Triều Tiên.
 
Thời báo Hoàn cầu thậm chí còn đe dọa Trung Quốc sẽ cắt giảm viện trợ đối với Triều Tiên nếu tái diễn vụ việc tương tự. Theo tờ báo này, Triều Tiên bắt cóc tàu Trung Quốc là để trả đũa việc Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bình Nhưỡng.
 
Chuyên gia Thôi Chí Anh của Đại học Đồng Tế (Thượng Hải) cho rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang dần chuyển từ các đồng minh truyền thống sang quan hệ song phương bình thường.
 
Có thể Triều Tiên đã ngừng bắn tên lửa do lệnh cấm tàu thuyền đi vào khu vực biển Nhật Bản đã được nước này dỡ bỏ, theo Yonhap. “Chúng tôi ghi nhận tàu thuyền của Triều Tiên bắt đầu xuất hiện ở vùng lãnh hải nước này trên biển Nhật Bản. Do đó, nhiều khả năng các vụ phóng tên lửa tạm thời đã bị ngừng lại” - Yonhap trích dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho hay.
 
Lệnh cấm đánh cá ở khu vực nêu trên được Bình Nhưỡng giới hạn trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến 21-5.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Thời báo Hoàn cầu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI