Triều Tiên thả tàu cá Trung Quốc

Tin mới

21/05/2013 10:48

(NLĐO) - Triều Tiên vừa thả tàu cá và 16 ngư dân Trung Quốc, giải quyết vụ bắt giữ được cho là có thể gây căng thẳng với Bắc Kinh, báo Trung Quốc đưa tin hôm 21-5.


Hồi đầu tháng này, Ngân hàng Trung Quốc đã đóng các tài khoản của Ngân hàng
 Ngoại thương Triều Tiên và đình chỉ mọi giao dịch tài chính


Thuyền trưởng tàu cá bị bắt, ông Yu Xuejun cho biết tàu cá bị bắt cóc hôm 5-5 của ông đã được thả mà không cần “đóng một xu tiền chuộc nào”, dù cho trước đó chính thuyền trưởng này đã tiết lộ kẻ bắt cóc đã liên lạc với ông để đòi số tiền chuộc 600.000 Nhân dân tệ. 

"Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã làm việc với họ (Triều Tiên) nên cho tới thời điểm này, tôi không biết thêm bất cứ chi tiết liên quan nào” - ông Yu cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngắn.

Vụ việc đang được thảo luận rộng rãi trên mạng Sina Weibo Trung Quốc với nhiều lời bình luận giận dữ nhằm vào Triều Tiên.

Trong bài xã luận đăng tải ngày hôm nay trước khi tin về việc thả tàu được công bố, tờ Thời Báo Hoàn cầu  của Trung Quốc khẳng định Trung Quốc cần phải giảm viện trợ đối với Triều Tiên nếu họ tiếp tục hành xử như vậy.

“Nếu Triều Tiên tiếp tục “hư hỏng”, Trung Quốc phải có hành động rắn hơn”, bài báo có đoạn. “Nếu không thể dạy Triều Tiên bằng lời, chúng ta phải làm cho họ hiểu”.

Đây không phải lần đầu tiên tàu cá Trung Quốc bị Triều Tiên bắt giữ. Khoảng 1 năm trước đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin Triều Tiên bắt giữ 3 tàu cá Trung Quốc, 29 thủy thủ và đòi số tiền chuộc lên đến 1,2 triệu Nhân dân tệ. Sau đó, số tiền chuộc được giảm xuống còn 900.000 nhân dân tệ. Song, các ngư dân đó đã trở về mà không phải trả tiền chuộc sau khi Bộ ngoại giao Trung Quốc liên lạc với Triều Tiên để giải quyết vụ việc.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI