Đêm 6-2 (giờ địa phương), truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin ông Li đã lìa đời, khiến người dân nước này tỏ ra tiếc nuối và thậm chí là giận dữ.

Trước đó, khi virus corona chủng mới bắt đầu bùng phát vào cuối tháng 12-2019, ông Li đã gửi tin nhắn cho đồng nghiệp để cảnh báo về một căn bệnh lạ tại phòng khám của ông. Bảy người đã bị cách ly, bệnh lạ có triệu chứng tương tự SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và bác sĩ nên cân nhắc mang thiết bị bảo hộ để ngăn chặn sự lây nhiễm, tin nhắn của ông Li nêu rõ.

Không lâu sau khi ông Li công khai lời cảnh báo nêu trên, lực lượng an ninh đã đến nhà ông, cáo buộc ông "phát ngôn sai trái", hành động bất hợp pháp để làm mất trật tự xã hội. Ông Li sau đó ký thỏa thuận đồng ý không bàn bạc thêm về bệnh lạ.

Trong 1 tuần sau đó, ông bị nhiễm virus và 2 tuần sau đó, Trung Quốc và thế giới bắt đầu nói về virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán, hiện đã được xác định là virus corona chủng mới.

Hành trình đấu tranh trước khi qua đời của người tuýt còi virus corona mới - Ảnh 1.

Bác sĩ Li Wengliang, người cảnh báo sớm về virus corona chủng mới, qua đời hôm 6-2 vì virus này. Ảnh: Guardian

Bác sĩ Li nhiễm virus khi chữa trị cho một bệnh nhân cườm nước, người mà ông không hề hay biết mang trong mình virus corona chủng mới. Đến ngày 10-1, bác sĩ Li bắt đầu đổ bệnh và các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Mặc dù nhập viện trong tình trạng sức khỏe tồi tệ, ông Li quyết định phá vỡ thỏa thuận im lặng để chia sẻ thông tin.

Giới chức địa phương Trung Quốc cuối cùng cũng xin lỗi bác sĩ Li và 7 người khác bị điều tra với cáo buộc "phát tán thông tin sai lệch". Chính phủ trung ương Trung Quốc thừa nhận cuộc khủng hoảng virus corona chủng mới đã bị xử lý chưa đúng cách trong những ngày đầu virus bùng phát.

Cao Lực (Theo The Guardian)