Dưới đây là những chia sẻ của họ về chuyến đi hôm 10-8.

Máy bay P-8A Poseidon

Máy bay P-8A Poseidon chờ các phóng viên của CNN xuất phát từ Căn cứ Không quân Kadena trên đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Đây là máy bay mới nhất của Hải quân Mỹ, được sử dụng để săn tàu ngầm, tàu chiến trên mặt nước cũng như trinh sát và thu thập thông tin tình báo.

P-8A Poseidon được thiết kế dựa vào Boeing 737, máy bay thương mại phổ biến nhất. Tuy nhiên, loại máy bay quân sự này đa năng hơn rất nhiều so với Boeing 737.

Hành trình “săn” tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông của Hải quân Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay quân sự P-8A Poseidon được Mỹ dùng để tuần tra biển Đông. Ảnh: CNN

Từ bên ngoài, sự khác biệt dễ dàng nhận biết nhất chính là cửa sổ. P-8A Poseidon chỉ có một cửa sổ lớn duy nhất ở mỗi bên thân máy bay, không phải một loạt cửa sổ như ở Boeing 737 - ông Chris Purcell, người đứng đầu Phi đội Tuần tra 4 chia sẻ. Vị này giải thích nguyên nhân là các cửa sổ làm giới hạn trọng tải của máy bay trong khi P-8A Poseidon, không giống như Boeing 737, phải chở vũ khí hạng nặng.

Những vũ khí này bao gồm, tên lửa chống hạm Harpoon và ngư lôi Mark 54. Với các hệ thống tiên tiến, P-8A Poseidon có thể tự thân săn lùng và bắn hạ bất cứ tàu ngầm nào của kẻ địch.

Hướng dẫn an toàn

Quy trình hướng dẫn an toàn được thực hiện bởi một phi công hải quân, không phải tiếp viên hàng không như thường thấy.

Các phóng viên của CNN cho biết họ được chỉ vị trí áo phao và các hộp hình chữ nhật chứa phao nổi, sử dụng trong trường hợp máy bay hạ cánh khẩn xuống biển Đông. Không có cầu trượt thoát hiểm. Trong trường hợp khẩn cấp, cứ leo ra phần cánh máy bay và nhảy xuống biển, phóng viên CNN được hướng dẫn.

Hành trình “săn” tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông của Hải quân Mỹ - Ảnh 2.

Phần cánh của P-8A Poseidon. Ảnh: CNN

Dò tìm tàu chiến Trung Quốc

Đội tác chiến trên không ngồi cạnh nhau trước những màn hình video lớn và phẳng. Họ tập trung cao độ, xem xét hàng trăm tàu thuyền bên dưới. Những tàu thương mại được dễ dàng xác định bằng tên của chúng.

Trong khi đó, với những tàu quân sự, công việc này phức tạp hơn một chút. Trung úy Lauren Callen quét một con tàu không xác định, thu thập dữ liệu để hệ thống máy tính của máy bay P-8A Poseidon phân tích. Sau ít phút, bà Callen khẳng định con tàu này có thể là tàu khu trục lớp Lữ Dương của Trung Quốc.

Đây là một trong nhiều chiến hạm Trung Quốc được nhìn thấy trong chuyến đi hôm 10-8. Hệ thống máy tính và camera hiện đại của máy bay P-8A Poseidon có thể giúp nhận diện trực quan từ khoảng cách xa, phát hiện một tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc cách nó 65 km.

Hành trình “săn” tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông của Hải quân Mỹ - Ảnh 3.

Màn hình phân tích dữ liệu các tàu thuyền bên dưới tại trung tâm tác chiến trên không của máy bay P-8A Poseidon. Ảnh: CNN

Cảnh báo đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc

Khi máy bay P-8A Poseidon đến gần rạn san hô Subi, các phóng viên của CNN được tận mắt chứng kiến đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp nơi đây.

Mặc dù đã được xem những hình ảnh vệ tinh về các đảo nhân tạo của Trung Quốc trong 3 năm qua, các phóng viên của CNN khẳng định những hình ảnh thực tế ấn tượng hơn nhiều, đồng thời cảnh báo những gì mà Trung Quốc đã làm được "thật đáng sợ".

Đội tác chiến trên không của P-8A Poseidon tập trung vào các chi tiết trên đảo nhân tạo. "Đây là khu vực tên lửa đất đối không…Tôi muốn mọi người chú ý tàu. Hãy đếm cho chính xác" – Trung úy Callen nói. Họ đếm được tổng cộng 86 tàu chiến ở đầm phá Subi.

Hành trình “săn” tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông của Hải quân Mỹ - Ảnh 4.

Đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trông như những thị trấn ma, gần như không có bóng người, trong đợt tuần tra hôm 10-8 của Hải quân Mỹ. Ảnh: CNN

Một ngày làm việc thông thường

Hành trình từ Okinawa đến biển Đông và quay lại mất khoảng 8 tiếng đồng hồ, tương đương một ngày làm việc thông thường. Sau khi tuần tra địa điểm cuối cùng là Đá Vành Khăn, một trong những nơi Trung Quốc xây đảo phi pháp, máy bay P-8A Poseidon trở về Căn cứ Không quân Kadena cùng với những dữ liệu thu thập được trong suốt hành trình trinh sát.

Sau đó, dữ liệu này sẽ được phân tích kỹ càng trước khi được trình lên tình báo Hải quân Mỹ. Hải quân Mỹ khẳng định những nhiệm vụ như trên đã và sẽ được tiến hành thường xuyên.

Hành trình “săn” tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông của Hải quân Mỹ - Ảnh 5.

Đội tác chiến trên không của máy bay P-8A Poseidon. Ảnh: CNN

Có một điều đáng lưu ý là ngay từ khi bắt đầu hành trình, phóng viên phải bỏ điện thoại di động và một cái túi đen lớn có tên gọi là "túi Faraday". Túi này có tác dụng chặn mọi tín hiệu đến và đi từ các thiết bị điện tử này.

Theo giải thích của hải quân Mỹ, nhiệm vụ của chuyến đi là theo dõi và ghi nhận các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển Đông. Và nếu không cẩn thận, phía Trung Quốc có thể tận dụng chính số điện thoại di động trên để truy ngược hành trình của máy bay Mỹ.

Khi máy bay P-8A Poseidon đến gần rạn san hô Subi, các phóng viên của CNN được tận mắt chứng kiến đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp nơi đây.

Cao Lực (Theo CNN)