TỔNG THỐNG MỸ VÀ CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC HỘI ĐÀM

Hạt nhân Triều Tiên và an ninh mạng

Tin mới

07/06/2013 23:10

Dư luận nước Mỹ đang chờ đợi TT Mỹ trực tiếp khuyến cáo Chủ tịch Trung Quốc về hành vi gián điệp mạng nhằm vào chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ

Cả thế giới đang hướng về cuộc hội đàm giữa Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình ở California vào tối 7-6 và sáng 8-6 (giờ địa phương).


Những người ủng hộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chào mừng khi ông đến California - Mỹ Ảnh: AP

Trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình được bầu vào chức vụ lãnh đạo nhà nước TQ vào tháng 3 năm nay, ông đã từng gặp mặt TT Obama hồi tháng 2-2012 với tư cách phó chủ tịch TQ. Hai nhà lãnh đạo đã nhận thấy sự cần thiết phải tiến hành cuộc gặp gỡ song phương đầu tiên sớm hơn thay vì chờ đợi đến tận tháng 9 năm nay tại một hội nghị kinh tế quốc tế diễn ra ở Nga, căn cứ vào nhiều vấn đề nảy sinh giữa 2 nước.

Nhất trí gặp gỡ nhau không cần thảm đỏ và 21 phát súng chào mừng, 2 nhà lãnh đạo 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cho thấy thái độ thực tế của mình và cam kết tập trung vào các vấn đề quan trọng, khẩn cấp nhất giữa TQ và Mỹ cũng như trên thế giới.

Trong 2 ngày hội đàm, TT Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tập trung vào các vấn đề gai góc, trong đó nổi bật là an ninh mạng và mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh: "Ưu tiên hàng đầu của TT Mỹ là nền an ninh quốc gia và việc bảo vệ đất nước. Chúng tôi cần bảo đảm rằng chúng tôi có các phương tiện cần thiết để đối đầu với mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, bẻ gãy mọi âm mưu và bảo vệ xứ sở mình".

Dư luận nước Mỹ đang chờ đợi TT Mỹ trực tiếp khuyến cáo Chủ tịch TQ về hành vi gián điệp mạng nhằm vào chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ. Lâu nay, TQ vẫn công khai phủ nhận việc các tin tặc nước này sử dụng công nghệ mạng máy tính để do thám nước Mỹ. Thế nhưng, theo hãng tin AP, các giới chức chính quyền TT Obama cho biết khi gặp mặt các đồng nhiệm phía TQ, họ đã nhận ra một số tín hiệu cho thấy có thể Bắc Kinh sẵn sàng đề cập thẳng vấn đề này.

Thêm vào đó, kinh tế cũng có thể là một đề tài chính trong cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung. Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ đặt vấn đề về sự phân biệt đối xử với các doanh nghiệp TQ tại các thị trường Mỹ.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI