Hàn Quốc - Triều Tiên tiếp tục cự cãi

Tin mới

13/06/2013 09:21

(NLĐO) – Triều Tiên ngày 13-6 đổ lỗi cho Hàn Quốc về vụ đàm phán cấp chính phủ bất thành nhưng trước đó Hàn Quốc đã bác bỏ mọi trách nhiệm liên quan.

Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc cố tình “tạo chướng ngại vật” đối với các cuộc đàm phán cấp cao bằng việc chê bai đại diện hàng đầu của Triều Tiên được cắt cử tham gia.
 
“Điều này hoàn toàn chứng minh rằng Hàn Quốc không có ý định tổ chức đối thoại ngay từ đầu và chỉ tìm cách tạo ra trở ngại cho các cuộc đàm phán, cản trở và phá hoại chúng sau khi miễn cưỡng nhận lời tham gia” - một phát ngôn viên của Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).
 
Theo nhận định của các nhà quan sát, diễn biến mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng có thể chọn hướng đối đầu hơn là đối thoại.
 

Những người biểu tình phản đối Triều Tiên tại Seoul ngày 12-6 sau khi hội đàm cấp chính phủ bị hủy. Ảnh: AP

Nhân lúc tình hình đang xáo trộn, một số chính trị gia đối lập và các nhà phê bình hôm 12-6 chỉ trích không chỉ Bình Nhưỡng mà cả Seoul về vụ hoãn hội đàm liên Triều. Những người này nói rằng Seoul cần linh hoạt hơn để giúp các cuộc đàm phán diễn ra như dự kiến.
 
Ngay lập tức, Văn phòng của Tổng thống Park Geun-hye bác bỏ chỉ trích. “Đối với những người chỉ biết trách cứ, không chỉ ra việc làm sai trái của Triều Tiên mà lại đổ lỗi cho cả hai bên, chẳng khác nào đang tìm cách gỡ tội cho Bình Nhưỡng” – một quan chức cấp cao nói.
 
Về phần Tổng thống Hàn Quốc, các quan chức cho biết bà tỏ ra rất điềm tĩnh sau khi hội đàm cấp chính phủ lần đầu tiên sau 6 năm bất ngờ bị hủy. Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng bà Park đang chịu áp lực khi thực hiện cam kết trong chiến dịch bầu cử là làm đảo ngược tình thế căng thẳng giữa hai miền.
 
Cuối ngày 12-6, hơn 100 người, trong đó có các cựu binh chiến tranh Triều Tiên, đã biểu tình, hô vang khẩu hiệu chống Bình Nhưỡng, đốt cờ và hình nộm của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
H.Bình (Theo Yonhap, AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI