Hàn Quốc gọi đường dây nóng, Triều Tiên không nhấc máy

Tin mới

12/06/2013 10:55

(NLĐO) – 9 giờ sáng 12-6 (theo giờ địa phương), Hàn Quốc gọi điện cho Triều Tiên thông qua đường dây nóng Hội Chữ thập đỏ đặt tại làng Bàn Môn Điếm, song Bình Nhưỡng không nhấc máy.

Đường dây nóng trên được Triều Tiên mở lại vào chiều 7-6, cùng ngày với việc nước này đề xuất đối thoại cấp chuyên viên với Hàn Quốc. Ngoài đường dây nóng của Hội Chữ thập đỏ, đường dân nóng quân sự giữa 2 miền vẫn bị ngắt.
 
Cuộc gọi sáng 12-6 được thực hiện sau khi đàm phán cấp chính phủ đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên bị hủy bỏ vào phút chót lúc 11 giờ đêm qua. Một nguồn tin giấu tên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định: “Bình Nhưỡng không nghe máy có lẽ liên quan đến việc hủy bỏ các cuộc đàm phán cuối ngày 11-6 và nên chờ đợi xem tình hình tiến triển ra sao”.
 
 

Cuộc gọi được thực hiện sau khi đàm phán cấp chính phủ đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên
bị hủy bỏ. Ảnh: AP

Về việc đàm phán bị hủy bỏ, ban đầu, Bình Nhưỡng kiên quyết không chịu đưa ra danh sách đoàn đàm phán dự kiến sang Seoul mà không giải thích nguyên nhân. Hàn Quốc trước đó đã yêu cầu Triều Tiên cử Kim Yang-gon, một quan chức cấp cao phụ trách xử lý mối quan hệ hai miền làm trưởng đoàn đàm phán.
 
Sau khi Bình Nhưỡng từ chối, Seoul cũng giảm cấp độ trưởng đoàn của mình từ bộ trưởng xuống thứ trưởng. Theo một số nguồn tin, điều này có thể khiến Bình Nhưỡng cảm thấy “bị xúc phạm”. “Hai bên cảm thấy không vừa lòng với đối phương. Các mối quan hệ có thể một lần nữa cần thời gian lắng dịu trước khi các cuộc đàm phán tiếp tục” – ông Koh Yu-hwan, một học giả Triều Tiên tại trường đại học Dongguk ở Seoul, phỏng đoán.

Đã xuất hiện sự hoài nghi về các cuộc đàm phán ngay cả trước khi nó bị hoãn. “Không thể quá hy vọng về quan hệ liên Triều khi mới đây còn quá căng thẳng. Hơn nữa, người dân hai nước đã chứng kiến nhiều thất bại của các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng trong quá khứ” – tờ báo Hàn Quốc JoongAng Daily viết trong một bài xã luận hôm 11-6.
H.Bình (Theo Yonhap, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI